3 mẹo đánh bại chứng đau hông phải sau khi sinh

Mang thai là điều hạnh phúc nhất của chị em phụ nữ nhưng cũng là lúc chị em đau đớn nhất. Khi sinh con chị em phải đối mặt với cơn đau mà theo miêu tả như gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc, không chỉ vậy sau khi sinh nhiều chị em còn gặp phải tình trạng đau hông. Vậy nguyên nhân tại sao lại dẫn đến đau hông và cách xử lý đau hông sau sinh như thế nào?

dau-hong-phai-12

Tại sao lại bị đau hông sau sinh?

Hông gồm có 3 phần trong đó 2 bên hông được nối với nhau bằng mu khớp xương ở phía trước – khớp xương này là một khớp cứng có khả năng co giãn nhờ hệ thống dây chằng. Vào những tháng cuối thai kỳ chuẩn bị cho sự chào đời của em bé, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết hormone ralaxin nhằm làm mềm các dây chằng, cũng từ đó khiến các cơ căng lên gây tình trạng đau mỏi hông.

Khi sinh em bé, xương chậu sẽ mở rộng kéo theo vùng xương và khớp xương mu căng hết cỡ, sưng tấy và thâm tím. Chính vì vậy mà ngay sau đó, hông không thể phục hồi ngay về nguyên trạng gây đau cho chị em.

Biểu hiệu đau xương châu sau sinh

Đau hông sau sinh thường kéo dài khoảng 3 tháng ở những người sinh thường còn với những người sinh mổ thì có thời gian đau hông ngắn hơn. Khi đó chị em sẽ có cảm giác đau từ vùng thắt lưng, đau hông, khi di chuyển, hông cọ xát, va chạm nghe thấy tiếng, cơ đau kéo dọc xuống đùi nhưng cũng có thể đau giữ hai chân. Đặc biệt ở trường hợp chị em phải rặng trong thời gian dài, sinh con to hay vết rách dài, nghiêm trọng thì tình trạng đau hông còn nặng nề hơn cảm giác vùng âm đạo với hậu môn bị tê liệt khiến quá trình đi vệ sinh vô cùng khó khăn và đau đớn.

Cách khắc phục đau hông sau sinh

Để hạn chế tình trạng đau hông sau sinh chị em cần lưu ý những điều sau:

Tắm nước ấm

Việc tắm nước ẩm không chỉ giúp tinh thần thoải mái, thư giãn mà còn giúp cải thiện, làm giảm cơn đau hông sau sinh. Khi ngâm bạn có thể cho thêm một vài giọt tinh dầu bạn yêu thích có thể là hoa cúc, hoa nhài, hoa hồng hay lavender…

tam-nuoc-am

Bổ sung chất dinh dưỡng

Bổ sung chất dinh dưỡng sau sinh là việc làm vô cùng quan trong không những cung cấp sữa và chất dinh dưỡng cho con bú mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể, đặc biệt chế độ ăn đảm bảo cũng sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng đau hông.

Thực hiện bài tập tốt cho hông

Hiện nay có một số bài tập giúp cải thiện phục hồi hông sau sinh, do đó mẹ có thể áp dụng càng sớm càng tốt.

Bước 1: Mẹ nằm ngừa trên thảm hay nằm trong bồn tắm có nước ấm cũng rất tốt.

Bước 2: Cố gắng hít thật sâu và thời ra nhẹ nhàng kết hợp với việc từ từ siết chặc cơ vùng hông (cố nhịn không để xì hơi hay són tiểu).

Bước 3: Duy trì, giữ vũng tư thế siết chặt cơ chậu trong khoảng 4 – 5 giây rồi hít thời như bình thường trong khoảng 10 – 15 giây sau đó lặp lại vài lần.

Sau mỗi lần siết và hít thở lại mà cảm thấy cơ bụng dưới thắt chặt thì mẹ tập đúng và là một dấu hiệu tốt với hông. Mẹ hãy thoải mái và từ từ khi tập không nên vội vàng.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *