7 loại THUỐC ĐIỀU TRỊ thoái hóa khớp gối cần KHẮC CỐT GHI TÂM

Thoái hóa khớp gối là một trong những thể thoái hóa xương khớp nói chung ở toàn bộ cột sống của con người. Việc điều trị thoái hóa khớp gối cần có liệu trình và phác đồ rõ rệt, nhất là trong quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên muốn phát huy hết được hiệu quả của các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thì người bệnh cần biết rõ được những nguyên nhân, triệu chứng và tình trạng bệnh cụ thể của mình.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Điều gì khiến chúng ta bị mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối

Điều gì khiến chúng ta bị mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối

 1. Do chấn thương

Các chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến các dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh khớp gối. Một số chấn thương đầu gối phổ biến bao gồm: Rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè, đau hông hay đau chân.

 1. Thoái hóa khớp gối do viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp: Hay còn được gọi là viêm khớp thoái hóa, đây là bệnh viêm khớp thường gặp nhất. Đó là tình trạng sụn ở đầu gối bị hủy hoại do sử dụng nhiều và do tuổi tác.

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Là một bệnh tự miễn, có thể gây ảnh hưởng đến gần như bất kỳ khớp nào trong cơ thể của bạn, bao gồm cả khớp gối.

Bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, bao gồm khớp gối

GIẢM thoái hóa khớp gối BẰNG CHẤT NHỜN - Biện cơ bản điều trị từ nguyên nhân bên trong
 1. Các yếu tố nguy cơ khác

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề ở đầu gối, bao gồm:

 • Hội chứng đau bánh chè: Là bệnh thường gặp ở các vận động viên, đặc biệt là những người đã có một dị tật nhỏ ở xương bánh chè. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ cơn đau ở giữa xương bánh chè và các xương đùi dưới.
 • Cân nặng quá mức: Thừa cân hoặc béo phì dễ gây ra thoái hóa khớp gối vì làm tăng gánh nặng trên các khớp đầu gối của bạn, thậm chí cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc lên xuống cầu thang. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ cao khiến bạn bị thoái hóa khớp do thúc đẩy nhanh sự phân hủy sụn khớp.
 • Tật bẩm sinh: Một số bất thường về cấu tạo cơ thể, chẳng hạn như có một chân ngắn hơn, đầu gối và bàn chân lệch- đó cũng là nguy cơ khiến bạn dễ bị thoái hóa khớp gối hơn.
 • Cơ thiếu linh hoạt hoặc yếu cơ: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe mạnh giúp hỗ trợ cho đầu gối nâng sức nặng của cơ thể tốt hơn.
 • Một số môn thể thao: Một số môn thể thao đặt gánh nặng trên đầu gối của bạn hơn những môn khác. Trượt tuyết, bóng rổ hay các môn đòi hỏi phải chạy nhiều đều làm tăng nguy cơ chấn thương gây thoái hóa khớp gối.
 • Chấn thương trước đó: Đã từng có một chấn thương đầu gối trước đó, làm tăng khả năng bạn bị chấn thương đầu gối thêm một lần nữa.

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối là gì

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối là gì

 1. Đau nhức

Triệu chứng chính của thoái hóa khớp  gối là những cơn đau nhức, đôi khi kèm theo cảm giác cứng khớp. Cơn đau thường âm ỉ và trở nên nặng hơn vào buổi tối, hoặc khi co duỗi các khớp. Khớp có cảm giác bị cứng lại sau khi nghỉ ngơi, nhưng thường là sẽ giảm sau một vài phút vận động.

Thoái hóa khớp gối càng nặng thì cảm giác đau hoặc cứng khớp càng dai dẳng hơn. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó vận động.

Các triệu chứng này thường rất đa dạng, diễn biến thất thường và không có nguyên nhân cụ thể. Khi thời tiết thay đổi, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn – đặc biệt khi thời tiết ẩm đi kèm với giảm áp suất không khí giảm.

 1. Thoái hóa khớp gối khiến hạn chế vận động

Các động tác của khớp bị hạn chế ở các mức độ khác nhau khiến hoạt động của cơ thể gặp nhiều khó khăn.

 1. Biến dạng

Khớp xương biến dạng do các gai xương mọc thêm ở đầu xương, cột sống gù, vẹo, ngón tay trở nên gồ ghề và đôi khi cong nhẹ…

 1. Các dấu hiệu khác

–    Teo cơ do ít vận động;

–    Có tiếng lạo xạo khi khớp cử động;

–    Tràn dịch khớp làm vùng khớp bị tổn thương sưng to.

Hướng dẫn những cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

Thuốc tây điều trị thoái hóa khớp gối

Sử dụng thuốc giảm đau để chữa thoái hóa khớp gối

Sử dụng thuốc giảm đau để chữa thoái hóa khớp gối

Hướng đến mục tiêu giúp người bệnh giảm đau nhanh, ngăn ngừa các đợt tiến triển của bệnh đồng thời phục hồi chức năng vận động của khớp và ngăn ngừa biến dạng khớp nhưng Tây y cũng vô cùng “đau đầu” trong việc làm thế nào để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn ở những loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối này.

Giải pháp CHỮA THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC Kĩ thuật điều trị cực kì hiện đại

Paracetamol: thuốc giảm đau được dùng trong hầu hết các ca đau khớp gối với liều lượng 1 – 2g mỗi ngày.

Thuốc chống viêm không steroid: Etoricoxia, Meloxicam, Diclofenac, Piroxicam…

Thuốc bôi ngoài da: dùng bôi trực tiếp vào chỗ khớp bị đau 2 – 3 lần mỗi ngày. Các loại như Voltaren Emugel giúp giảm đau khá tốt lại ít tác dụng phụ hơn hẳn thuốc uống.

Tiêm trực tiếp vào khớp: các thuốc thường dùng qua đường tiêm là Hydrocortison acetat (tiêm 2 – 3 mũi 1 đợt nhưng không được vượt quá 4 mũi). Một số loại khác là Methylprednisolon, Betamethasone dipropionate…nhưng cũng không được tiêm quá 3 đợt 1 năm. Tốt nhất là chỉ tiêm theo chỉ định của bác sĩ, không vì thấy tiêm đỡ đau mà tự ý đi mua thuốc về tiêm.

Điều trị ngoại khoa: bao gồm các thủ thuật cắt, rửa khớp, cấy ghép tế bào sụn hoặc thay thế khớp nhân tạo tuy nhiên chi phí của chúng quá tốn kém và chỉ thường được áp dụng cho người bệnh trên 60 tuổi.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng Đông Y

Chữa thoái hóa khớp gối bằng phương pháp đông y

Chữa thoái hóa khớp gối bằng phương pháp đông y

Điều trị bằng Đông y cũng nhằm các mục đích: Giảm đau, tăng cường tuần hoàn để nuôi dưỡng tại khớp để chống thoái hóa

Châm cứu: Là phương pháp đã được áp dụng từ rất xa xưa, có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp

Thuốc Đông y: Có vai trò giảm được đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn làm giảm quá trính thoái hóa khớp.

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh thoái hóa khớp gối

 1. Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

 1. Bài thuốc PT5

Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

 1. Thuốc dùng ngoài

Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài, rượu xoa bóp được dùng trong dân gian, cũng như được ghi lại trong các sách cổ. Ở Việt nam việc điều trị đắp thuốc và rượu xoa bóp để chữa chứng Hạc tất phong được cụ Tuệ Tĩnh ghi lại rất nhiều trong cuốn Nam dược thần hiệu.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *