Báo động tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Bệnh lý như thoát vị đĩa đệm tưởng chừng chỉ mắc ở người cao tuổi. Nhưng hiện nay, lại có những biến động đáng quan ngại là tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi ngày một gia tăng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Một số thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm

Tình trạng nhân nhầy ở đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí thông thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh được gọi là thoát vị đĩa đệm. Bệnh lý gây nên những cơn đau tại vùng đĩa đệm bị thoát ra lan xuống tay chân.

Kết quả hình ảnh cho thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay. Ở Việt Nam, có đến 30% dân số mắc chứng đau lưng do bệnh lý này. Những tưởng các triệu chứng chỉ xuất hiện ở người độ tuổi từ 60 trở lên. Tuy nhiên, những năm gần đây bệnh có nguy cơ trẻ hóa rất cao khi nhiều người có lối sống và sinh hoạt không hợp lý.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi thường có nhiều nguyên nhân gây ra như: Sai tư thế khi làm việc, ngồi một chỗ quá lâu ở nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may… và những người lao động quá sức.

Kết quả hình ảnh cho mang vác nặng

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi còn có thể do một số yếu tố khác: Những va đập tổn thương, tình trạng thừa cân béo phì, người lười vận động…

Các triệu chứng của bệnh phải kể đến như: những cơn đau cột sống, đau rễ thần kinh. Đây là bệnh lý thường gặp ở thắt lưng và cổ. Các cơn đau lan dọc xuống vai và cánh tay hoặc lan xuống vùng hông và chân… gây cảm giác tê bì, nhức nhối khó chịu vô cùng.

Những triệu chứng này thường tái phát nhiều lần. Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động. Những hoạt động hằng ngày như ho, hắt hơi, nằm nghiêng, đi lại vận động mạnh đều dẫn đến những cơn đau.

Hậu quả của việc không phát hiện và điều trị kịp thời là bệnh có thể biến chứng nguy hiểm dẫn đến teo cơ, mất cảm giác tê bì ở tay chân, nặng hơn nữa có thể bị liệt không vận động được.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ hiện nay

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa. Độ tuổi mắc bệnh hiện tại thường rơi vào khoảng từ 35 đến 40 tuổi. Khi mà sức còn trẻ, vẫn đang ở tuổi lao động mà đã mắc căn bệnh của người già.

Những người trẻ trong độ tuổi lao động (<40 tuổi) có tỷ lệ mắc bệnh gia tăng 30% trong vòng 7 năm trở lại đây. Nhóm người gặp phải các triệu chứng thường có thói quen và tính chất công việc ít vận động như nhân viên văn phòng bị thoát vị đĩa đệm chiếm tỷ lệ 50%.

Kết quả hình ảnh cho ngồi lâu

Người trẻ hiện nay có thái độ chủ quan với sức khỏe của chính mình, nghĩ mình còn trẻ nên có lối sống sinh hoạt không khoa học điều độ, lười vận động. Đây có lẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta. Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ không trừ một ai.

Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Việc điều trị bệnh cần có sự giám sát và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, bệnh nhân nên đến thăm khám tại cơ sở y tế để có phác đồ chữa bệnh tốt nhất. Gặp phải các triệu chứng thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh.

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm có nhiều cách chữa trị như là dùng thuốc tây y, thuốc đông y, vật lý trị liệu hoặc nặng thì có thể phẫu thuật. Bệnh nhân cần cân nhắc theo chỉ dẫn của bác sĩ để chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp với mình

Phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi cần lưu ý một số điều sau:

  • Ngồi đúng tư thế, luôn ngồi thẳng
  • Không mang vác đồ vật nặng đứng lên ngồi xuống quá nhiều
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt cho sức khỏe
  • Tập thể luyện các bài thể dục vừa sức và đều đặn.

Những thông tin về tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi có lẽ đã giúp bạn thêm được kiến thức và cái nhìn mới về căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *