Mắc bệnh gai cột sống có nguy hiểm gì không?

 “ Bị gai cột sống có nguy hiểm không?” câu hỏi mà những người mắc bệnh gai cột sống đều đặt ra hay nghĩ đến. Nghe đến gai mọi người thường nghĩ đến nguy hiểm do gai đâm vào thịt sẽ đau buốt, đặc biệt gai lại nằm ở trong cơ thể, ở trên những bộ phận quan trọng đó là cột sống khiến mọi người lo lắng.

Gọi theo dân gian là “gai”. Nhưng thực tế thì không chính xác vì gai xương trơn chu, chỉ dài mấy milimet là phàn xương bị nhô ra. Người bị xuất hiện gai thường ít khi biết được hoặc tình cờ khám hay chục X-quang bởi vấn đề nào đó thì mới phát hiện bị gai cột sống.

THẮC MẮC VỀ BỆNH GAI CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

>>> Xem thêm: http://voihoacotsong.com/gai-cot-song-la-gi-nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh.html

  • Bệnh gai cột sống do sụn hoặc xương bị thoái hóa, các khớp sụn bị ăn mòn trong vận động, lúc đó cơ thể tự chữa và hồi phục vùng bị tổn thương nên tạo ra gai cột sống.
  • Tác dụng của quá trình này đã bị đảo ngược nên tạo thành gai xương và gây tổn thương lên những bộ phận khác của cơ thể.

QUÁ TRÌNH TẠO THÀNH “GAI XƯƠNG”

gai cột sống có nguy hiểm không

Sự hình thành gai và nguy hiểm của bệnh

  • Gai căng: Sẽ hay gặp ở vùng thắt lưng trên cột sống do đĩa đệm bị căng bởi tác động bên ngoài như khuân vác nặng, ngồi sai thế…
  • Gai nối: Đĩa sống có thể bị biến đổi do các tác động bên ngoài hay thoái hóa đĩa đệm, cơ thể sẽ tạo ra cầu xương để cố định và thích ứng ở đĩa sống. Các thân đốt có cầu xương kề nhau bị dính lại có khi chắc chắn, cũng có khi không chắc chắn.
  • Gai nén: Thường xuất hiện ở cột sống thắt lưng, khi bị chèn ép thường xuyên lên cột sống do làm việc nặng nhọc, lâu ngày kéo dài. Cơ thể sẽ làm rộng bề mặt phải chịu lực của xương xung quanh đĩa sống để thích ứng. Diện tích lớn thì lực tác động lên sẽ giảm đi.
  • Gai sau thân đốt sống: Thường gặp ở cột sống cổ hơn ở cột sống lưng vì ít được chú ý và khó nhận thấy trên phim X-quang.

BỆNH GAI CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

gai cột sống có nguy hiểm không

Có nguy hiểm không khi bị gai cột sống?

Gai chính là sự lão hóa của xương, ở người cao tuổi thường là những người hay bị bệnh gai cột sống, nhưng đa số đều có thể hoạt động bình thường.

  • Gai đốt sống thường xuất hiện ở cạnh hoặc ở trước xương sống nên không bị cọ sát với tủy sống hoặc rễ dây thần kinh, vậy nên ít tạo thành các biến chứng nguy hiểm.
  • Tuy vậy vẫn sẽ có những trường hợp rất hiếm như: gai gẫy hay mảnh gẫy kẹt ở giữa các khớp xương gây khó khăn cho việc duỗi khớp, khi rễ dây thần kinh bị gai đè lên sẽ gây hiện tượng mất cảm giác ở các chi của cơ thể.

Để chữa bệnh gai cột sống thì cần phải có thời gian và người bệnh phải kiên trì theo các đề nghị của bác sĩ, chuyên gia về bệnh.

Vậy câu hỏi bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? các bạn thắc mắc gì hãy để lại comment ở dưới. Nếu bị bệnh hãy kiên trì và chữa trị sớm để dứt bỏ sự đau đớn do bệnh gai cột sống gây ra.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *