Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống gây đau, tê và một số triệu chứng khác ở khu vực lưng, cổ. Việc điều trị bệnh thường hiệu quả với các biện pháp chữa bảo tồn, một số người khác thì có thể cần phẫu thuật mới có thể giải quyết được bệnh này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song

Bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất ảnh hưởng đến các vùng thắt lưng giữa các đốt sống thắt lưng L5 và các đốt sống xương cùng đầu tiên S1. Tuy nhiên, đĩa thoát vị cũng có thể xảy ra ở cột sống cổ. Tỷ lệ cổ bị thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhất giữa các đốt sống cổ thứ năm C5 và thứ sáu C6. Các vị trí phổ biến thứ hai cho thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra giữa các đốt sống cổ tử cung thứ sáu C6 và thứ bảy C7. Thoát vị đĩa đệm ít phổ biến ở vùng ngực.

Yếu tố kết hợp với nhau gây thoát vị đĩa đệm gồm tuổi tác, giới tính, và môi trường làm việc. Tuổi cao là điểm chính cho sự xuất hiện của thoát vị đĩa đệm, độ tuổi là giữa 20-45 tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nữ giới về bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng một tỉ lệ 3: 2. Một tư thế làm việc uốn cong người về phía trước làm tăng tỷ lệ thoát vị đĩa đệm.

Chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống như thế nào?

benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song

Chấn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống

Việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm bắt đầu với một cuộc kiểm tra sức mạnh của cột sống, cánh tay, và chi dưới. Bác sĩ sẽ kiểm tra cột sống của bạn về sự linh hoạt, phạm vi của chuyển động cột sống, và các dấu hiệu khi bị thoát vị đĩa đệm hay tủy sống bị ảnh hưởng.

Bạn có thể được yêu cầu xác định các triệu chứng đau, tê, ngứa ran, … X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định để chẩn đoán bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bao gồm:

• Vật lý trị liệu và các bài tập giúp giảm các triệu chứng

• Thuốc men, chẳng hạn như các loại thuốc không steroid chống viêm (NSAID) để làm giảm sưng và viêm, thuốc giảm đau…
• Tiêm steroid ngoài màng cứng và tiêm rễ thần kinh để giúp giảm sưng và điều trị đau cấp tính lan đến hông hoặc xuống chân

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng nếu các phương pháp trên không có hiệu quả.

Chỉ có 5-10% bệnh nhân không vẫn có những cơn đau tái phát sau khi điều trị bảo tồn nên cần phải phẫu thuật. Điều này cho thấy nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa với các cơn đau cấp tính đáp ứng tốt với điều trị bảo tồn. Đối với những bệnh nhân không cần phải phẫu thuật có thể xem xét cách giải nén rễ thần kinh do đĩa đệm thoát vị gây ra. Kết quả của nghiên cứu có tỷ lệ thành công 60-90%. Phẫu thuật đĩa đệm đã dần dần phát triển theo hướng giảm dần xâm lấn. Do vậy việc điều trị bệnh sớm để đạt được hiệu quả và giảm thiểu chi phí một cách tối đa nhất.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *