Cẩn trọng tình trạng đau thượng vị lan ra sau lưng không có ngày mất mạng!

Đau thượng vị lan ra sau lưng là tình trạng đau bụng vùng phía trên rốn, dưới mũi xương ức. Trong các cơn đau mạn tính vùng thượng vị có tính chất âm ỉ, kéo dài, thi thoảng mới xuất hiện, đáng sợ nhất là tình trạng đau vùng thượng vị về đêm khi những cơn đau có dấu hiệu lan ra sau lưng.

Kết quả hình ảnh cho đau lan ra sau lưng

Những trường hợp đau thượng vị lan ra sau lưng có biến chứng nặng thì các cơn đau xuất hiện liên tục với tần số ngày càng nhiều, đau nhói xuyên ra sau lưng, nóng rát lan lên phía ngực khiến bệnh nhân gần như mất ăn mất ngủ.

Đau thượng vị lan ra sau lưng là bệnh gì ?

Có khá nhiều bệnh lý có triệu chứng là đau thượng vị lan dần ra sau lưng, tuy nhiên với triệu chứng đau vùng bụng trên liên tục và âm ỉ kéo dài như vậy thì các bác sỹ đánh giá chỉ có thể là các bệnh sau.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh nhân cảm thấy vùng thượng vị đau âm ỉ, tức nặng cho tới cồn cào rát bỏng nhưng rất hiếm khi đau quặn. Tùy thuộc vào thời kỳ bệnh, tuổi bệnh nhân, vị trí ổ loét mà mỗi người có mức độ đau khác nhau.

 

Kết quả hình ảnh cho viêm loét dạ dày tá tràng

Các cơn đau thượng vị lan ra sau lưng thường theo tính chu kỳ. Chúng xảy ra theo mùa, nhiều nhất là vào trời rét hay những khi giao mùa. Đợt đau kéo dài có thể là vài ngày thậm chí là hàng tuần. Stress cũng ảnh hưởng tới chu kỳ và mức độ đau của bệnh. Ngoài ra bạn cũng rất thường hay bắt gặp các cơn đau mỗi khi ăn quá no hoặc quá đói, chúng cũng xuất hiện về khuya làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, tinh thần của người bệnh.

Đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do ung thư dạ dày

Người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, chướng bụng tại thượng vị trong suốt thời gian bị bệnh. Đây là dấu hiệu được bắt gặp rất nhiều ở ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Mỗi khi yên tĩnh người bệnh lại cảm thấy hiện tượng này xuất hiện, những khi vận động, phân tán tinh thần nó lại mất đi.

Cũng có rất nhiều trường hợp cơn đau thượng vị lan ra phía sau lưng khá âm ỉ kèm theo cả hiện tượng ợ hơi, chướng bụng sau bữa ăn, đi khám rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm dạ dày. Lúc này, khi thấy có những dấu hiệu bất thường thì nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm.

Đau thượng vị về đêm dễ gặp ở người trào ngược dạ dày

Kết quả hình ảnh cho trào ngược dạ dày

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất thay vì được dạ dày tiêu hóa thì lại xảy ra hiện tượng trào ngược trở lại thực quản từng lúc, có khi là thường xuyên. Triệu chứng đặc thù của căn bệnh này là chứng ợ nóng, tuy nhiên cũng có những biểu hiện khác như: đau bụng vùng thượng vị lan ra sau lưng, đau rát họng, ho kéo dài…

Cơn đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do tắc mật

Mỗi khi bạn có triệu chứng đau thượng vị lệch sang hạ sườn phải thì có thể bạn đã bị tắc mật. Mức độ đau của người bệnh còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tắc mật. Có thể đau rất dữ dội, đau thượng vị lan ra sau lưng hoặc lan lên vai, cơn đau quặn gan, lúc này người bệnh phải gập người lại. Thậm chí trong trường hợp giun chui vào ống mật thì tư thế để bệnh nhân giảm đâu chỉ có thể là trồng cây chuối hay cúi người thật sâu xuống dưới. Ngoài ra còn có hiện tượng sốt cao 39 độ, vàng da, ngứa nhiều, nước tiểu sẫm màu.

Viêm dạ dày cấp tính

Kết quả hình ảnh cho viêm dạ dày

Biểu hiện của bệnh là vùng thượng vị đau dữ dội cơn đau lan dần ra sau lưng, nóng rát, cồn cào,  có khi lại đau âm ỉ. Hiện tượng buồn nôn hay nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, trong chất nôn thường là thức ăn, dịch vị thậm chí có cả máu, nhưng thường thì sau nôn bệnh nhân sẽ giảm bớt cơn đau bụng. Một vài triệu chứng khác về bệnh viêm dạ dày cấp như: miệng hôi, sốt cao 39 – 40 độ.

Mong rằng với kiến thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này về hiện tượng đau vùng thượng vị lan ra sau lưng, sẽ giúp các bạn bổ sung thêm lượng kiến thức về sức khỏe. Từ đó có thể thấu hiểu cơ thể hơn tránh được những căn bệnh có liên quan tới hệ tiêu hóa, đảm bảo sức khỏe.




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *