Chị em phụ nữ có nên đấm lưng ngày đèn đỏ hay không

Không muốn chịu đau, nhiều chị em không ngại đấm lưng trong ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây rong kinh, thậm chí gây ra bệnh phụ khoa cấp tính.

Đau lưng khi có kinh là hiện tượng thường gặp của chị em. Trước và trong kỳ nguyệt san, nhiều chị em thường bị đau mỏi ở vùng thắt lưng và sẽ giảm dần ở những ngày sau đó. Vấn đề này thường không nguy hiểm và sẽ hết sau khi hết kỳ kinh. Tuy nhiên, theo thói quen, không ít người  dùng tay đấm vào chỗ đau vì cho rằng như vậy có thể giảm đau mỏi ở lưng và thắt lưng. Nhưng chị em không biết rằng, việc làm này rất có hại cho sức khỏe.

Giải thích về hiện tượng đau lưng ngày “đèn đỏ”, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung-Trung tâm y khoa Thái Hà (Hà Nội) cho biết: đây là hiện tượng được cho là do những thay đổi nội tiết tố Prostaglandin (hormone trong một chu kỳ kinh nguyệt để thúc đẩy tử cung để đổ nội mạc tử cung) hoặc do dư thừa prostaglandin gây co thắt nặng, có thể dẫn đến đau lưng.

Kết quả hình ảnh cho đấm lưng ngày đèn đỏ

“Những triệu chứng đó là rất bình thường, không cần điều trị sẽ tự hết sau vài ngày. Chị em không nên lấy tay đấm vào lưng và thắt lưng vì có thể làm khoang chậu bị sung huyết nặng hơn, máu chảy tăng hơn, ra nhiều, liên tục và kéo dài thời gian hành kinh”, bác sĩ Kim Dung khuyên.Ngoài ra bác sĩ Dung cho biết, trong những ngày “đèn đỏ”, do bị sung huyết ở khoang chậu nên nhiều chị em cũng cảm thấy đau mỏi ở vùng thắt lưng, bụng cẳng chân hoặc đau tức ở phần dưới cơ thể, đau ngực, trướng bụng…

Mặt khác, chuyên gia sức khỏe này còn cảnh báo, trong thời gian hành kinh nhiều phụ nữ có sức đề kháng giảm, mặt vết thương hình thành bóc tách rời màng trong tử cung ra, miệng cổ tử cung lỏng lẻo, nếu đấm vào lưng và vùng thắt lưng vừa bất lợi cho việc phục hồi vết thương, vừa dễ bị cảm nhiễm và sinh ra các bệnh phụ khoa cấp tính, mãn tính.

Để giảm đau lưng an toàn, vị này cho biết, việc uống nhiều nước để bù lại lượng máu đã mất trong kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng. Nếu không uống đủ nước sẽ làm nặng thêm cơn đau.

Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cafe đồng thời chvườm nóng à tắm nước ấm cũng là những biện phát giúp chị em giảm đau đớn trong ngày khó chịu này

“Dùng thuốc giảm đau như asprin, ibuprofen với những trường hợp đau nhẹ; nếu đau dữ dội cần đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời”, bác sĩ Dung khuyến cáo.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *