Phương pháp mới chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Tế bào gốc là tế bào còn non trẻ, có khả năng tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Chính vì thế, điều trị bằng tế bào gốc đang trở thành xu thế cho các bệnh nan y, đặc biệt các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa như thoái hóa khớp. Mới đây, Bộ Y Tế đã cấp phép chính thức đưa phương pháp điều trị mới này áp dụng tại Việt Nam.

chan-thuong-dau-goi

Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học dẫn đến tổn thương nơi sụn khớp gối từ đây sinh ra các phản ứng sưng và viêm cho khớp gối. Sụn khớp vốn không giống như da thịt, chúng không thể phục hồi hoàn toàn một khi bị tổn thương. Theo thời gian cùng với sự lão hóa của cơ thể, các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng, làm giảm khả năng đàn hồi và chịu lực, dẫn đến thoái hóa khớp.

Với việc áp dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp, các tế bào này sẽ được tiêm trực tiếp vào phần khớp bị tổn thương. Vốn là các tế bào non trẻ, các tế bào này tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào sụn khớp, giúp phục phồi tế bào sụn khớp ở bệnh nhân.

Tế bào gốc được dùng trong việc điều trị thoái hóa khớp gối là những tế bào gốc từ mô mỡ tự thân (chủ yếu là từ mỡ bụng). Với ưu điểm là số lượng lớn và khả năng biệt hóa thành loại tế bào không mong muốn ít hơn. Ngoài ra, tế bào gốc từ mỡ bụng là dễ lấy và đơn giản hơn nhiều so với các vị trí khác.

Ưu nhước điểm của điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Ưu điểm

  • Là phương pháp có thể giải quyết dứt điểm bệnh thoái hóa khớp gối
  • Hiệu quả tương đối cao: 12/30 bệnh nhân áp dụng phương pháp này thấy không bị đau khớp trở lại như phương pháp điều trị truyền thống. Ngoài ra, nội soi cho thấy, các lớp sụn dày hơn và tình trạng phù xương dưới sụn giảm. Tất cả các tổn thương xương dưới sụn đều phục hồi.

Nhược điểm

  • Hiệu quả phụ thuộc nhiều yếu tố: số lượng, chất lượng của tế bào gốc (do lấy trực tiếp từ người bệnh), độ tuổi của người bệnh, tiền sử thay đổi trục khớp.
  • Chi phí điều trị rất cao.
  • Hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có 2 bệnh viện được cấp phép thực hiện liệu pháp điều trị này, đó là Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM), Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM).Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *