Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào

Mục tiêu chính trong việc chữa thoát vị đĩa đệm cho từng bệnh nhân là giúp giảm đau và hạn chế các triệu chứng khác khi đĩa đệm bị thoát vị. Để đạt được mục tiêu này sẽ phải dựa vào mức độ của cơn đau, tình trạng bệnh và một số khác kèm theo. Vậy chọn lựa chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào?

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-nao

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm

Thông thường với các bệnh về xương khớp được điều trị với 2 loại hình chính là đó điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Chữa thoát vị đĩa đệm bảo tồn

Đây là phương pháp điều trị cơ bản gồm sử dụng thuốc và vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm đau, giảm xuất hiện các triệu chứng. 9 trong số 10 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm điều trị bằng phương pháp này đạt hiệu quả.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-nao

  • Thuốc giảm đau: Nếu cơn đau nhẹ, trung bình, bác sĩ có thể cho bạn thuốc giảm đau như ibuprofen  hoặc naproxen.
  • Chất ma tuý: Nếu cơn đau không cải thiện với thuốc giảm đau, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc gây nghiện như codeine hoặc kết hợp oxycodone-acetaminophen trong một thời gian ngắn. Buồn nôn, rối loạn và táo bón là những tác dụng phụ có thể gặp từ các loại thuốc này.
  • Thuốc thần kinh : Thuốc như gabapentin, pregabalin, duloxetine, tramadol và amitriptyline thường giúp giảm đau dây thần kinh. Thuốc này có các tác dụng phụ nhẹ hơn so với các thuốc gây nghiện nên ngày càng được sử dụng nhiều nhất là sử dụng cho người chữa thoát vị đĩa đệm.
  • Thuốc giãn cơ : Thuốc giãn cơ bắp có thể được kê đơn nếu bạn có triệu chứng co thắt cơ bắp. Chóng mặt, rối loạn tinh thần là những tác dụng phụ thường gặp của loại thuốc này.
  • Tiêm cortisone : Có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống. Đôi khi dùng steroid đường uống để làm giảm sưng và viêm.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể được đưa vào kế hoạch điều trị của bệnh nhân để giảm thiểu sự đau đớn. Phương pháp này bao gồm tập thể dục, massage, liệu pháp nhiệt, cũng như một thiết bị được thiết kế để hỗ trợ như sử dụng đai đeo.

Một chương trình tập thể dục cũng có thể đạt được kết quả tối ưu. Phương pháp này sẽ không chỉ kiềm chế cơn đau tái phát mà còn có lợi cho sức khỏe của bạn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-nao

Số người phải áp dụng đến phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm là rất nhỏ. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu điều trị bảo tồn không cải thiện được các triệu chứng của bệnh sau sáu tuần, đặc biệt là nếu bạn gặp phải các triệu chứng như:

  • Tê hoặc yếu
  • Khó đứng hoặc đi bộ
  • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Đối với hầu hết người bị thoát vị đĩa đệm đều có thể chữa trị nhưng nó có thể mất một khoảng thời gian dài nếu bạn biết cách chữa thoát vị đĩa đệm. Bài viết này đã đưa ra một số cách chữa thoát vị đĩa đệm cho bạn lựa chọn đó là phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. 




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *