Người bị đau đầu gối có nên đi bộ nhẹ nhàng không?

Dưới đây là một câu hỏi của một bác gái trong tuần vừa qua đã gửi về cho chúng tôi:

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi bị đau đầu gối có nên đi bộ buổi sáng không ? Tôi năm nay 55 tuổi, bị đau đầu gối do thoái hóa khớp gối cũng được 2-3 năm nay. Sau một thời gian điều trị tôi thấy cũng đỡ hơn trước rất nhiều, bác sĩ cũng khuyên tôi nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng tại nhà để giúp xương khớp khỏe mạnh hơn. Gần khu nhà tôi có công viên nhỏ, buổi sáng có rất nhiều người tập thể dục nên tôi có ý định đi bộ vào buổi sáng. Tôi bị đau đầu gối như vậy thì có nên đi bộ buổi sáng không ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn rất nhiều.

bi-dau-khop-goi-co-nen-di-bo-buoi-sang-khong

GIẢI ĐÁP:

Thưa bác!

Đau khớp, thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp rất phổ biến ở người cao tuổi, là hậu quả của quá trình lão hóa cơ thể. Để hạn chế những cơn đau khớp, bệnh nhân cần sinh hoạt và nghỉ ngơi, bảo vệ xương khớp hợp lý kết hợp với các phương pháp điều trị, tập phục hồi chức năng và vật lý trị liệu  Bên cạnh đó, luyện tập thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng độ dẻo dai của khớp và giảm thiểu các cơn đau nhức khớp. Tuy nhiên, không phải bài tập nào hay môn thể thao nào cũng phù hợp trong trường hợp này.

Bị đau đầu gối có nên đi bộ buổi sáng không ?

Đi bộ là biện pháp vận động đơn giản rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với người đang bị đau đầu gối thì không phải là một lựa chọn phù hợp. Hầu hết trọng lượng cơ thể đều dồn xuống hai đầu gối và tạo áp lực lên đầu gối. Trong khi việc đi bộ sẽ khiến đầu gối phải chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể và phối hợp với các khớp khác để di chuyển chân nên dễ bị tổn thương nặng hơn. Tình trạng này càng kéo dài thì đầu gối càng bị quá tải, cùng với những tổn thương trước đó do thoái hóa đầu gối khiến cơn đau khớp càng trở nên nghiêm trọng.

Nếu muốn đi bộ buổi sáng, bệnh nhân chỉ nên đi quãng ngắn, không đi bộ quá 30 phút để tránh đầu khớp bị ma sát nhiều gây đau nhức hơn. Trước khi đi, người bệnh nhớ làm nóng đầu gối bằng các động tác khởi động như gập duỗi gối, tập tăng cơ cẳng chân từ 5-10 phút và cách xoa bóp đầu gối để  thích nghi tốt với việc đi bộ. Sau khi đi bộ về hãy vận động động gối nhẹ nhàng 5-10 phút đê làm nguội khớp rồi mới ngồi nghỉ.

Bị đau đầu gối nên tập môn thể thao nào?

Đau đầu gối nên chơi các môn thể thao nào tốt ? Người bị đau đầu gối không nên chơi các môn chảy nhảy nhiều như bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ. Những môn thích hợp với người bị đau đầu gối là bơi lội, đi bộ dưới nước, đạp xe đạp vì không gây quá nhiều sức ép lên đầu gối. Đặc biệt, môn bơi lội hay các môn thể thao dưới nước được các chuyên gia đánh giá cao vì giúp giảm áp lực và trọng lượng cơ thể lên đầu gối nhờ sự nâng đỡ của môi trường nước, giúp việc vận động khớp dễ dàng hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *