Đau hông phải là bệnh gì? Nguy hiểm như thế nào?

Đau hông phải là triệu chứng khiến người bệnh mắc phải bị tê buốt, khó đi lại, khó ngồi hoặc thậm chí là khi nằm nghỉ ngơi cũng không nằm được. Triệu chứng này thường cảnh báo cho chúng ta biết chúng ta có thể sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, đó là bệnh gì và nguy hiểm như thế nào thì cùng đọc chi tiết bài viết dưới đây.

Đau hông phải là những cơn đau xuất hiện ở khắp vùng mông bên phải, đôi khi triệu chứng đau lan xuống chân hoặc vùng xương chậu của người bệnh. Thông thường tình trạng đau hay âm ỉ kéo dài trong 1 khoảng thời gian nhưng cũng có những trường hợp cơn đau cấp tính, dữ dội xuất hiện nhanh rồi tự giảm.

Trieu-chung-dau-hong-ben-phai

Đau hông phải là bệnh gì ?

Theo các bác sĩ hầu hết những cơn đau ở vùng hông bên phải đều liên quan trực tiếp hoặc chịu biến chứng từ vấn đề của cột sống và các dây thần kinh. Ngoài ra còn do những bệnh lý xuất hiện từ sự tổn thương ở thận.

Đau hông bên phải do đau xương chậu

đau hông phải khi mang thai Đau hông phải khi mang thai, điều cần chú ý khi mắc bệnh

Đau hông phải khi mang thai là tình trạng mẹ bầu gặp phải khi thai nhi quá to hoặc thiếu canxi. Để giảm đau hiệu quả, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi kết hợp với chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ, tập thể dục điều độ sẽ làm giảm bớt những cơn đau gặp phải.

Hiện tượng đau xương ở vùng chậu có thể gặp ở cả nam lẫn nữ, nhiều người bị đau xương chậu xuất hiện cả những cơn đau hông phải do vị trí gần nhau và những cơn đau thường có xu hướng lan tỏa.

Đau xương chậu có thể do gặp phải chấn thương trong quá trình lao động, làm việc hàng ngày hoặc cũng chịu chung quy luật của tọa hóa là do thoái hóa, loãng xương…

Đau dây thần kinh tọa

Có đến hơn 60% số người có triệu chứng đau hông bên phải là bị đau dây thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh lớn của cơ thể chạy dài từ vùng thắt lưng qua mông rồi xuống chân.

Dau-hong-phai-la-do-dau-than-kinh-toa-300x135

Đau dây thần kinh tọa về bản chất chính là việc dây thần kinh bị chèn ép bởi các đốt sống hoặc đĩa đệm trong quá trình thoái hóa của cột sống gây ra.

Sỏi thận, sỏi niệu quản

Ngoài 60% những trường hợp đau hông phải chủ yếu là do đau dây thần kinh tọa thì theo những thống kê cũng có tới gần 20 % bệnh nhân đau hông bên phải còn do những bệnh lý liên quan đến thận.

Trong đó sỏi thận và sỏi niệu quản là 2 nguyên nhân chính gây ra những cơn đau như vậy. Quá trình hình thành và phát triển của bệnh sỏi thận, sỏi liệu quản thường kéo dài trong một khoảng thời gian cho nên người bệnh thường phải chịu những cơn đau hông bên phải kéo dài nhưng lại dữ dội và đột xuất từng cơn.

Thoái hóa cột sống

Đừng nghĩ rằng thoái hóa cột sống chỉ gây ra những cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Có rất nhiều trường hợp người bệnh bị thoái hóa cột sống xuất hiện tình trạng bị đau bên hông phải.

Đây là triệu chứng có thể giải thích được bởi cột sống thoái hóa có thể xảy ra ở bất kì đốt sống nào. Đặc biệt những cơn đau cột sống thắt lưng thường có xu hướng chạy xuống dưới hoặc lan sang 2 bên, nên nếu bị thoái hóa cột sống mà thấy đau ở hông phải thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

đau eo lưng bên phải Đau eo lưng bên phải căn bệnh mà 90% người mắc phải

Đau eo lưng bên phải là tình trạng người bệnh cảm thấy đau ở phía sườn eo bên phải của lưng. Có nhiều người bị đau lưng eo bên phải nhưng không biết chẩn đoán là bệnh gì vì đây là triệu chứng đau xảy ra phổ biến, dễ bị nhầm lẫn. Vậy bị đau eo lưng bên phải là làm sao, bệnh nhân cần phải can thiệp như thế nào ?

Viêm đại tràng

Hiện tượng đau hông bên phải cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa trong đó cần được nhắc đến là bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng gây ra những cơn đau âm ỉ, khi nặng sẽ dữ dội ỏ vùng hông bên phải làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Ngoài bị đau bệnh nhân sẽ thấy dấu hiệu luôn muốn đi đại tiện, khi đi xong sẽ đỡ đâu ngay.

Đau quặn thận

Khi bị đau quặn thận bên phải thì người bệnh sẽ có một số những triệu chứng như cơn đau xuất hiện đột ngột, dữ dội. Ngoài ra, nó sẽ bắt đầu lan xuyên từ phía trên xuống phía dưới, nó sẽ có liên quan mật thiết tới những yếu tố vận động như sau lao động, sau luyện tập thể dục thể thao.

Benh-soi-than-soi-nieu-quan-300x300

Đau hông bên phải có nguy hiểm không ?

Nếu bạn cho rằng đau hông phải không nguy hiểm thì cần suy nghĩ lại ngay, bởi vì mặc dù là những triệu chứng đau phổ thông nhưng biến chứng mà nó gây ra thì lại không thể xem thường.

Thực tế điều trị ở nhiều bệnh viện và các địa chỉ y tế cho thấy nếu không giải quyết được những cơn đau hông bên phải dứt điểm thì rất có thể người bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính, đến lúc này sẽ khó chữa khỏi hơn. Chưa kể đến các biến chứng gây tê liệt dây thần kinh, mất cảm giác vùng hông thậm chỉ là liệt nửa người.

Giải pháp cho tình trạng đau bên hông phải

Để giải quyết những cơn đau hông phải người bệnh cần được can thiệp một cách từ từ, điều trị “từ gốc đến ngọn” theo chu trình giảm đau – hạn chế triệu chứng – điều trị dứt điểm bằng cách:

Giai-phap-khac-phuc-nhung-con-dau-hong-ben-phai

✓ Hạn chế lạm dụng các loại thuốc giảm đau để tránh tác dụng phụ của thuốc

✓ Tránh vận động mạnh, những tổn thương liên quan đến cột sống đặc biệt là ở vùng hông

✓ Không nằm, ngồi về bên phải quá lâu, quá nhiều cần thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi liên tục

✓ Áp dụng điều trị bằng các phương pháp bảo tồn từ thành phần thảo dược tự nhiên tác dụng sâu.

✓ Bổ sung canxi, thành phần dưỡng chất cần thiết cho quá trình hoạt động và duy trì chức năng của xương khớp, tránh tình trạng loãng xương…

Người bệnh bị đau hông phải thường chịu nhiều thiệt thòi, khổ sở. Chính vì vậy hãy gặp bác sĩ để nhận được những sự tư vấn và thăm khám kịp thời nhằm điều trị tình trạng đau hông bên phải một cách dứt điểm.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *