Đau lưng đi cùng phát ban – dấu hiệu của bệnh lý zô-na

Varicella-zoster là một loại vi rút gây bệnh thủy đậu và bênh zô-na. Loại vi rút này nằm im bất động trong rễ dây thần kinh sau khi bệnh nhân bị thủy đậu. Theo viện y tế quốc gia Hoa kỳ, có tới 25% dân số sau khi được điều trị khỏi bệnh thủy đậu thì sẽ mắc phải bệnh lý zô na một lần nào đó trong đời do sự hồi sinh của các virus này.

1 hinh anh dau lung2 Đau lưng đi kèm phát ban – dấu hiệu của căn bệnh zô na

Thời gian và mức độ nặng nhẹ của những người mắc bệnh zô-na với mỗi cá nhân là trái ngược. Dấu hiệu trước nhất của căn bệnh zô-na là đau râm ran hoặc là tê bì ở một bên của cơ thể, thường là đau nhức ở lưng hoặc ngực nhưng nhiều khi cũng lên cả mặt, đầu, cánh tay hoặc ống chân. Thêm nữa còn có các biểu hiện giống như bị cảm cúm như: buồn ói, tiêu chảy, rùng mình nhưng không bị sốt. Zô-na phát ban chỉ có thể được biểu hiện vài ngày sau khi bệnh lý bắt đầu có những triệu chứng này, hoặc cũng có thể sau vài tuần.

Vị trí phát ban thường là bao quanh lưng, bên cạnh sườn, bụng hoặc ngực do vi rút di chuyển xung quanh vị trí rễ dây thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng – loại dây thần kinh đi ra khỏi cột sống và bao bọc bao quanh 2 bên cơ thể. Cơn đau đi kèm với phát ban có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng nhưng thường thường sẽ biến mất trong vòng 4 tuần. Các vị trí bị phát ban có thể sẽ để lại sẹo.

Khó khăn cốt yếu khi chữa trị bệnh lý zô-na là chứng đau thần kinh sau khi mắc phải bệnh lý này. Chứng đau thần kinh này thường kéo dài khoảng vài tháng cho đến vài năm sau khi bệnh zô-na đã được điều trị khỏi. Những ai mắc phải vấn đề này thường bị nóng dữ dội hoặc đau nhói như bị dao đâm tại những nơi trước đó bị phát ban, không những thế còn cảm thấy đau day dứt khi có ai sờ vào. Căn do đúng đắn của vấn đề này thường rất khó xác định nhưng theo lý thuyết là do các nơi bị viêm trước đó khiến cho dây thần kinh trở thành quá nhạy cảm nên các cơn đau vẫn được cảm nhận sau khi đã hết viêm.

Chứng đau mạn tính phối hợp với đau thần kinh sau khi bị zô-na gây lên những vấn đề hết sức khó khăn cho cuộc sống của người bệnh. Những vận động hàng ngày từ ăn uống cho tới tắm gội, mặc quần áo trở thành hết sức nặng nhọc. Sau đó người bệnh còn có thể bị suy sụp tinh thần do đau mạn tính. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các biện pháp điều trị sớm cho căn bệnh zô-na có thể rút ngắn thời gian người bệnh bị đau đớn. Người bệnh nên được chữa trị với các thuốc chống vi rút trong vòng 3 ngày khi bắt đầu bị phát ban.

Một mối quan tâm khác phát sinh cùng với bệnh lý zô-na là các vấn đề về mắt. Giả dụ mặt cũng bị ảnh hưởng, vi rút cũng có thể ảnh hưởng luôn cả đến giác mạc. Các thương tổn đến mắt sau đó có thể sẽ để lại sẹo, giới hạn tầm nhìn. Để giới hạn điều này chỉ có cách điều trị bệnh thật sớm.

Các cơn đau nhức ở lưng và đau khác do bệnh zô-na tạo lên có thể được xử lý bằng nhiều cách, tùy thuộc vào chừng mực nặng nhẹ và sự yêu chuộng của bạn. Một vài người thích sử dụng thuốc chống viêm, một vài khác lại dùng miếng dán và kem gây tê để hạn chế đau nhói. Những ai thích sử dụng các cách thức tự nhiên thì lại sử dụng kem cáp-xai-xin. Cáp-xai-xin là một loại chất hóa học chiết suất từ quả ớt cay và có tác dụng giảm đau.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *