Đau lưng dưới ở giữa khi mang thai tháng đầu có phải là “bệnh”?

Theo các chuyên gia xương khớp, phần xương và khớp của con người được kết nối với nhau thông qua các mô cứng gọi là “dây chằng”.

Kết quả hình ảnh cho đau lưng dưới khi mang thai đầu

Khi mang thai, những hoóc môn được tiết ra với mục đích giúp khung chậu giãn nở, chuẩn bị cho em bé ra đời. Chính vì vậy mà những bộ phận gắn với vùng chậu như dây chằng thì bị nới lỏng, dây cơ bụng thì căng ra. Điều này xảy ra rất sớm, từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 14 của thai kỳ. Và đây cũng là lời giải thích cho tình trạng bị đau lưng khi mang thai ở phụ nữ 3 tháng đầu. Lúc trọng lượng cơ thể chưa tăng quá nhiều và chưa gây áp lực lên cột sống.

Có bầu bị đau lưng thường nằm 1 trong 2 dạng hoặc cả 2 kiểu đau sau:

Tại sao bạn nên diện chẩn chữa đau lưng

Đau thắt lưng: Có thể bạn đã từng bị đau lưng dưới (phần eo) trước khi có thai. Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài khiến cơn đau càng rõ rệt, có xu hướng mạnh hơn vào cuối ngày.

Đau xương chậu: Kiểu đau này phổ biến ở bà bầu hơn là kiểu đau trên (đau thắt lưng). Bạn sẽ cảm thấy đau sâu bên trong mông, trên một hoặc cả 2 bên mông hoặc mặt sau đùi. Cơn đau thường xuất hiện sau khi đi bộ, leo cầu thang, lăn mình trên giường, vặn mình. Tư thế cúi người. Ví dụ như bạn đang ngồi làm việc và nghiêng về phía trước để với đồ sẽ cảm thấy cơn đau tăng rõ rệt.

Giải pháp trị đau lưng ăn toàn cho chị em ở giai đoạn Tam nguyệt cá thứ nhất

Ngoài tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, luôn cố gắng giữ thẳng lưng thì bà bầu bị đau lưng ở giai đoạn Tam nguyệt cá thứ nhất (đau lưng khi mang thai tháng đầu) không thể bỏ qua những “vật nhỏ mà có võ” sau:

Vật dụng “vàng”

Kết quả hình ảnh cho chườm khăn ấm vào lưng

Túi chườm ấm/khăn ấm chườm lưng: Tuy chỉ giúp giảm đau trong ngắn hạn nhưng đây là biện pháp rất đáng để thử vì độ an toàn cao và rẻ tiền.

bệ đặt chân cho bà bầu bị đau lưng

Bệ đặt chân: Đây đúng là vị cứu tinh cho bà bầu hay bị đau lưng khi ngồi. Khi chân được đặt thoải mái, lưng sẽ không phải điều chỉnh nhiều.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu kẹp gối khi đi ngủ

Gối kê và gối ôm: Tỏ ra hữu dụng trong rất nhiều trường hợp. Đặt gối nhỏ sau lưng khi ngồi để duy trì độ cong cột sống thắt lưng, kẹp gối giữa 2 chân khi nằm nghiêng để duy trì tư thế tốt. Hãy thử với nhiều loại gối khác nhau và chọn loại làm bạn thoải mái nhất.

Có bầu bị đau lưng có ảnh hưởng tới quá trình sinh nở không?

Khi được điều trị đúng cách, bệnh đau lưng sẽ ít làm ảnh hưởng tới quá trình sinh nở. Thậm chí nếu gặp vấn đề nghiêm trọng ở lưng, bạn vẫn có thể sinh em bé an toàn bằng phương pháp sinh mổ. Nhưng việc hồi phục sẽ khó khăn hơn!

Trong trường hợp, cơn đau lưng khi mang thai tháng đầu của bạn có liên quan đến chấn thương cột sống do tai nạn hoặc bệnh cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… thì bạn phải có một kế hoạch chuẩn bị trước. Hãy trao đổi với bác sỹ đỡ đẻ liệu việc gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ có an toàn cho cột sống không và những phương pháp thay thế tốt nhất là gì.

Khi nào bạn cần tìm đến bác sỹ?

Hầu hết phụ nữ đều bị đau lưng khi mang thai nhưng bạn không nên xem đây là chuyện hiển nhiên. Đi khám ngay khi cơn đau lưng nghiêm trọng kéo dài hơn 1 tuần.

Tin vui cho chị em bị đau lưng

Chứng bệnh đau lưng khi mang thai có thể giảm dần sau sinh một cách tự nhiên. Nhưng nếu cơn đau vẫn nặng lên theo thời gian dài sau sinh nở thì đó là dấu hiệu bất thường, cần chữa trị ngay.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *