Nguyên nhân đau nhức vùng mông là gì và có NGUY HIỂM không ?

Đau nhức ở vùng mông có mối liên quan rất mật thiết với bệnh thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa, bởi phần lớn những nguyên nhân gây ra các tình trạng đau nhức vùng mông, thắt lưng, hông, tay hay chân đều được gọi là bệnh đau dây thần kinh tọa hoặc là do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Nguyên nhân gây đau nhức vùng mông

Sau đây là một số tình trạng có thể gây đau vùng mông cũng như một số mẹo giúp bạn hướng đến nguyên nhân gây đau:

1. Bầm tím

Bầm tím là nguyên nhân thường gặp của đau mông. Sắc tố xanh đen của vết bầm gây ra do sự phá hủy các mạch máu dưới da gây máu thoát ra ngoài.

Bạn có thể bị bầm tím khi bị chấn thương vùng mông – ví dụ, ngã trong khi trượt patin hoặc bị chấn thương khi đá banh. Thông thường, bạn sẽ chú ý đến cục sưng và đau ở vùng bị bầm tím.

dau-vung-mong-gan-xuong-cut-la-benh-gi-1 Đau vùng mông gần xương cụt chữa trị ra sao?

Hơn 1 tuần gần đây tôi thường cảm thấy đau ở vùng mông gần xương cụt nên ngồi làm việc rất khó chịu. Không biết tôi bị đau vùng mông gần xương cụt là bệnh gì thưa bác sĩ? Mặc dù tôi có lót đệm ngồi dưới ghế nhưng vẫn thấy đau, đứng lên cũng đau.

2. Căng cơ 

Vùng mông được cấu tạo bởi 3 cơ: cơ mông lớn, cơ mông nhỡ và cơ mông bé. Bạn có thể dãn một trong những cơ này nhưng nếu dãn quá mức thì có thể gây rách cơ. Và dẫn đến hậu quả:

 • Sưng
 • Yếu cơ
 • Cứng và gặp khó khăn khi thực hiện các động tác ở vùng này

Những nguyên nhân thường gặp của căng cơ là tập thể dục quá mức, không khởi động trước khi tập thể dục hoặc đột ngột thay đổi tư thế.

Nguyên nhân do đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

1. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa không phải là một bệnh lí mà là một triệu chứng. Đây là cơn đau dữ dội hoặc đau như lửa đốt dọc theo dây thần kinh tọa (chạy từ phần thấp ở vùng sau lưng dọc xuống mông và 2 chân).

12-nguyen-nhan-gay-ra-trieu-chung-dau-vung-mong2

Bạn có thể bị tê hoặc cảm giác như kiến bò ở chân. Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp phần cột sống gây chèn ép lên thần kinh tọa. Hầu như đau thần kinh tọa gặp ở tuổi trung niên 40-50 tuổi bởi vì tình trạng này có khuynh hướng tăng dần theo tuổi tác. Một số nghiên cứu đã ước tính có khoảng 40% dân số bị đau thần kinh tọa.

Dây thần kinh tọa (Sciatic Nerve)

2. Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là một bệnh thường gặp mà những bao chứa dịch xung quanh khớp và đệm cho xương trở nên viêm. Những vùng có chứa bao hoạt dịch như khớp vai, khớp, háng, khuỷu tay và khớp thường bị ảnh hưởng nhất.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Đau khi bạn ngồi hoặc nằm xuống
 • Đau lan xuống phía sau đùi
 • Sưng phù và đỏ da

Bạn có thể bị viêm bao hoạt dịch ở vùng ụ ngồi nếu chấn thương tại vùng này hoặc ngồi quá lâu trên bề mặt cứng. Kiểu viêm bao hoạt dịch này thỉnh thoảng còn được gọi là “kiểu ngồi của thợ may”.

đau eo lưng bên phảiHiện tượng đau cơ mông có nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau 1 bên mông có thể vì căng cơ do tập luyện thể thao, lao động… Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Nếu kéo dài, nó có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí làm cả một bên chân bị tê bì, yếu đi. Bởi vậy, bạn cần biết cách để khắc phục tình trạng đau một bên mông một cách nhanh nhất.

3. Thoát vị đĩa đệm

Mỗi xương ở cột sống được tách biệt và đệm bởi một miếng đệm mỏng ở giữa gọi là đĩa đệm. Đĩa đệm có thể bị thoát vị nếu lớp ngoài bị đứt rách làm cho phần trong trượt ra bên ngoài. Thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép lên các dây thần kinh lân cận, gây ra đau, tê và yếu.

Nếu đĩa đệm bị ảnh hưởng nằm ở phần thấp của cột sống lưng thì bạn hầu như sẽ bị đau vùng mông. Và cơn đau có thể lan xuống cả chân. Một số triệu chứng khác bao gồm:

 • Cảm giác kiến bò
 • Yếu chi

Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm khi lớn tuổi bởi vì đĩa đệm thoái hóa dần theo tuổi tác. Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì và làm việc khiên vác nặng.

Nguyên nhân do thoái hóa và hội chứng khác

1. Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Khi bạn lớn tuổi thì đĩa đệm ở lưng có thể bị mòn dần. Và bởi vì đĩa đệm có thể bị co lại nên bạn sẽ mất dần lớp đệm giữa các đốt xương sống và làm cho chúng cạ vào nhau.

Sự thoái hóa đĩa đệm ở phần thấp phía sau lưng có thể gây ra đau vùng mông và đùi. Cơn đau có thể trở nên nặng hơn khi bạn ngồi, cong lưng hoặc nâng vật nặng. Đi bộ hoặc những hoạt động nhẹ có thể làm giảm triệu chứng đau. Ngoài ra bạn có thể bị tê hay cảm giác kiến bò ở chân.

2. Hội chứng cơ hình lê 

Cơ hình lê là cơ chạy dọc từ phần thấp ở lưng cho đến phần đỉnh đùi. Bạn có một dây thần kinh chạy từ vùng thấp cột sống qua mông đến phần sau đùi, gọi là dây thần kinh tọa.

Chấn thương hay dùng quá mức cơ hình lê này sẽ gây viêm và chèn ép lên dây thần kinh tọa. Áp lực này gây ra kiểu đau của dây thần kinh tọa chạy từ mông xuống chân. Và cơn đau có thể nặng hơn khi bạn đi bộ lên lầu, chạy hoặc ngồi lâu. Bạn có thể bị tê hoặc cảm giác kiến bò. Những bài tập dãn cơ hình lê có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Hội chứng cơ hình lê thường dễ chẩn đoán nhầm với các kiểu đau lưng khác. Có khoảng 6% số người đau vùng thấp lưng thật sự là do hội chứng cơ hình lê.

3. Nang vùng cùng cụt

Nang là một túi có thể cấu tạo từ nhiều cấu trúc trong cơ thể. Nhiều nang thường chứa dịch nhưng nang vùng cùng cụt chứa những mảnh nhỏ của lông và tóc. Những nang này ở rìa giữa mông. Bạn có thể có những nang này nếu lông mọc ngược vào da (lông mọc ngược).

Kèm theo triệu chứng đau, bạn có thể để ý thấy:

 • Đỏ da
 • Mủ hoặc máu chảy ra từ lỗ hở ngoài da
 • Mùi hôi thối

Nang vùng cùng cụt thường gặp ở nam giới hơn nữ giới và ở người ngồi quá lâu. Bạn cũng có thể bị do nứt da ví dụ khi đạp xe.

4. Áp-xe quanh hậu môn – trực tràng

Áp-xe quanh hậu môn – trực tràng là sự hình thành mủ trám đầy khoang nằm giữa một tuyến gần hậu môn (là lỗ mở ra bên ngoài để cơ thể thải phân). Áp-xe gây ra do nhiễm vi khuẩn.

Kiểu áp-xe này thường thấy ở trẻ sơ sinh. Người lớn hầu như sẽ bị nhiễm vi khuẩn nếu có tiêu chảy, táo bón, hoặc bệnh lí đường ruột khác.

Một vài người sẽ có bất thường chỗ nối giữa bên trong hậu môn và bên ngoài da, hay tình trạng này còn gọi là đường rò. Vi khuẩn có thể bị mắc kẹt ở chỗ nối này và hình thành áp-xe. Bác sĩ khi điều trị có thể yêu cần phẫu thuật loại bỏ đường rò.

5. Rối loạn chức năng khớp cùng-chậu

Khớp cùng – chậu kết nối giữa xương cùng (xương có dạng hình tam giác ở phía dưới tận cùng cột sống) và xương chậu. Khi khớp này bị viêm có thể gây đau ở phần thấp của lưng và cơn đau có thể lan xuống mông và chân.

Các hoạt động như đi bộ, chạy bộ hoặc leo cầu thang có thể làm đau nhiều hơn nhưng cũng có một số phương pháp làm giảm triệu chứng. Vật lí trị liệu có thể giúp cải thiện sức mạnh và giữ được độ linh hoạt của khớp.

Đau khớp cùng – chậu thường bị chẩn đoán lầm với các kiểu đau phần thấp của lưng. Có khoảng 10-25% số người có đau vùng thấp lưng thật sự có vấn đề với khớp cùng – chậu.

6. Viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh gây đau và cứng khớp. Có khoảng 100 loại viêm khớp khác nhau và ảnh hưởng lên hơn 54 triệu người dân Mỹ.

Một số kiểu gây ra do sự bào mòn khớp theo tuổi tác và theo hoạt động. Một số khác do sự tấn công lên hệ thống miễn dịch gây ảnh hưởng ở khớp.

Viêm khớp ở khớp háng có thể gây đau lan xuống mông. Cơn đau và cứng khớp có thể nặng hơn vào buổi sáng và giảm từ từ khi bạn hoạt động khớp. Thuốc và vật lí trị liệu có thể giúp làm giảm đau.

7. Bệnh mạch máu

Động mạch chủ là mạch máu chính đi ra từ tim, sau khi vào ổ bụng thì động mạch chia đôi làm 2 nhánh nhỏ hơn gọi là động mạch chậu trong và động mạch chậu ngoài, những động mạch tiếp tục chia thành những nhánh nhỏ hơn và dẫn máu xuống vùng chân. Việc tắc ở những mạch máu này do xơ vữa có thể gây đau mông.

Cơn đau xảy ra khi đi bộ hoặc có thể đau tự nhiên (không có yếu tố khởi phát). Cơn đau có thể buộc bạn phải dừng đi bộ cho đến khi hết đau. Ngoài ra khi tắc mạch còn gây yếu chân và mất lông ở vùng thấp của chân.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *