Lí giải từ phía chuyên gia, đau thắt lưng là bệnh gì?

Đau thắt lưng là bệnh gì? Đây là một trong những bệnh phổ biến mà hầu như ai cũng mắc phải ở một thời điểm nào đó. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc có cường độ cao bởi những nguyên nhân xuất phát từ chính những thói quen thường ngày.

Những nguyên nhân gây đau thắt lưng

Do công việc

Nếu công việc của bạn liên quan đến việc nâng, kéo, hoặc bất cứ điều gì làm xoắn cột sống, nó có thể đóng góp khiến cho bạn bị đau lưng. Tuy nhiên, ngồi tại bàn làm việc cả ngày đi kèm với những rủi ro mà bạn không ngờ tới, đặc biệt là nếu chiếc ghế mà bạn ngồi không thoải mái sẽ khiến đau thắt lưng ghé thăm bạn nhiều hơn.

Do chiếc túi xách yêu thích

Đau thắt lưng là bệnh gì

Đeo túi xách không đúng cách khiến bạn bị đau thắt lưng

Bạn là người có thói quen đeo túi xách một bên, đặc biệt là chị em phụ nữ. Chính điều đó đã làm cho lưng của bạn tăng thêm sự căng thẳng, đặc biệt nếu bạn thực hiện nó hàng ngày. Bạn đang làm cho lưng của mình ngày càng chịu tổn thương hơn rồi đây!

Tập thể dục quá sức

Quá sức trong khi tập thể dục hoặc chơi golf cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho cơ bắp căng thẳng quá mức dẫn đến đau lưng. Bạn đặc biệt sẽ rất dễ bị tổn thương nếu bạn ngồi làm việc cả ngày tại bàn làm việc mà lười di chuyển và sau đó bỏ ra nhiều giờ liền tại phòng tập vào cuối tuần.

Tư thế hằng ngày

Dân văn phòng thường có một khẩu hiệu đó là: thẳng lưng, thẳng lưng và thẳng lưng. Ngồi và đứng thẳng lưng sẽ giúp cho cột sống thẳng, đặc biệt khi đứng hãy giữ trọng lượng cân bằng đồng đều trên cả hai chân.

Các triệu chứng của đau thắt lưng

đau thắt lưng

Những triệu chứng báo hiệu đau thắt lưng

Triệu chứng của đau thắt lưng có thể là một cơn đau âm ỉ hoặc cơn đau đột ngột. Cơn đau có thể làm cho bạn cảm thấy khó khăn mỗi khi di chuyển hoặc đứng thẳng. Cơn đau lưng cấp tính thường xảy ra đột ngột thường sau một một chấn thương do chơi thể thao hoặc nâng vật nặng gây nên. Cơn đau kéo dài hơn 3 tháng sẽ chuyển sang mãn tính. Nếu như đau thắt lưng không tiến triển sau 72 giờ, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Tóm gọn 5 thủ phạm gây nên đau lưng sau sinh

Những triệu chứng đau thắt lưng cần được chăm sóc khẩn cấp

Đau thắt lưng sau khi ngã hoặc chấn thương bạn nên đến kiểm tra bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. bên cạnh đó bạn đang có những dấu hiệu như đi tiểu không kiểm soát, bị sốt, yếu chân, cơn đau nghiêm trọng hơn khi ho hoặc hắt hơi.

Đau lưng sau nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá sức thường xuất hiện bởi sự căng cơ. Nhưng đôi khi đau lưng có thể liên quan đến một đĩa đệm bị lồi ra hoặc vỡ. Nếu đĩa đệm bị  phồng lên hoặc gây ra chèn ép vào dây thần kinh hông, cơn đau có thể chạy từ mông xuống chân. Khi đó được gọi là đau thần kinh tọa.

Ai có nguy cơ bị đau thắt lưng

Hầu hết mọi người đều có thể bị đau thắt lưng nhưng nhất là những người ở tuổi 30 thường hay gặp nguy cơ này nhất. Tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng lên theo tuổi tác. Bên cạnh đó có những lí do khác khiến cho lưng của bạn bị tổn thương bao gồm:

– Thừa cân

– Lối sống không hoạt động

– Công việc đòi hỏi nâng nặng

Bệnh đau lưng do căng cơ thường sẽ giảm đi nếu như bạn thực hiện chườm nóng, chườm lạnh và thực hiện những động tác massage nhẹ nhàng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Khi lưng bị đau, nhiều người có xu hướng không muốn xuống khỏi giường. Nhưng nếu vấn đề của bạn là căng cơ thì các bác sĩ khuyên rằng bạn nên thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng sẽ giúp cơn đau nhanh khỏi hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng nghỉ ngơi một hoặc hai ngày tại giường sẽ làm cho bệnh đau lưng nặng hơn và làm cho các cơ kém linh hoạt.

Yoga, giải pháp xua tan đau thắt lưng

Nếu đau lưng không hết trong ba tháng, các nghiên cứu đã chứng minh rằng yoga có thể giúp đỡ. Nghiên cứu đã tiến hành ở các bệnh nhân trong 12 tuần tại các lớp học yoga, kết quả cho thấy triệu chứng đau thắt lưng giảm hẳn so với những người tự chăm sóc tại nhà.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *