Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có thực sự hiệu quả

Bệnh thoái hóa khớp gối hiện nay chưa có biện pháp điều trị tối ưu. Các phương pháp điều trị hiện nay đều có không ít nhược điểm như viên sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, phẫu thuật thay khớp gối thi chi phí rất tốn kém…Hiện nay có một phương pháp khắc phục được hầu hết các nhược điểm trên, đó là biện pháp sử dụng chất nhờn. Vậy phương pháp này là gì? Đây đã phải là phương pháp tối ưu hay chưa?

Chất nhờn trong điều trị thoái hóa khớp gối là gì?

Acid Hyaluronic hay dẫn xuất của nó là thường được dùng làm chất nhờn để tiêm trực tiếp vào ổ khớp. Vậy chất này có tác dụng gì với khớp?

Acid Hyaluronic là một thành phần của dịch khớp, với hàm lượng trong dịch khớp từ 2,5 – 4 mg/ml. Chất này có tác dụng bôi trơn mô mềm và che phù trên bề mặt sụn khớp, bảo vệ khớp. Với đặc tính nhớt và khả năng đàn hồi thay đổi theo lực tác động lên khớp (khi lực tác động mạnh, nó có tính đàn hồi cao còn khi lức tác động yếu thì nó làm nhiệm vụ bôi trơn ổ khớp), chất này giúp cho việc vận động của khớp trở nên dễ dàng và linh hoạt.

Khi khớp bị thoái hóa, số lượng acid Hyaluronic và chất lượng chất này trong dịch khớp bị giảm đến quá nửa. Dịch khớp giảm độ nhớt làm mất khả năng bảo vệ sụn khớp, dẫn đến tiến triển thoái hóa khớp.

Bổ sung Acid Hyaluronic là một cách bảo vệ sụn khớp hiệu quả!!!

TIêm trực tiếp Acid Hyaluronic vào khớp gối

TIêm trực tiếp Acid Hyaluronic vào khớp gối

Ưu nhược điểm của việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Ưu điểm

  • Tương đối an toàn, số ít trường hợp chỉ gặp đau nơi tiêm, phản ứng viêm tại chỗ, đau cơ, đau khớp, cảm giác mệt mỏi. sau 2-3 ngày là biến mất và thường chỉ gặp trong lần tiêm đầu tiên.
  • Hiệu quả kéo dài, tuy chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng phương pháp này duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh.
  • Có tác dụng giảm đau tương đối tốt.

Nhược điểm

  • Không phải trường hợp nào cũng đáp ứng tốt với việc tiêm dịch khớp
  • Chỉ nên dùng phương pháp này khi thoái hóa khớp gối ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường như dùng thuốc uống hoặc bệnh nhân đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.
  • Chỉ hiệu quả khi tiêm đủ liều lượng (tiêm từ 3-5 cách tuần tùy loại).
  • Chi phí điều trị tương đối tốn kém.
  • Hiệu quả mang tính tạm thời, sau một thời gian dịch khớp cạn lại khiến cho cảm giác đau khớp trở lại.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *