Gai cột sống là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Gai cột sống là cái tên khiến nhiều người sợ hãi vì khi mắc phải bệnh này, không chỉ khiến người bệnh bị đau nhức, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng của cuộc sống. Biến chứng của bệnh cũng rất nguy hiểm cho người bệnh. Đây là điều mà chúng ta sẽ phải hiểu rõ các thông tin về căn bệnh gai cột sống này.

Bệnh gai cột sống là gì?

>>> Xem thêm: Gai cột sống nên ăn gì?

Gai cột sống là loại bệnh xương khớp thường gặp, do sự phát triển ngoài ý muốn của các phần sụn hoặc xương bị thoái hóa. Gai thường xuất hiện trên cột sống và nằm xung quanh các khớp xương, nằm trong đĩa liên sống.

Ngoài ra, ở các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể xuất hiện gai như lòng bàn chân, đầu gối hoặc những nơi phải chịu sức nặng từ cơ thể.

bệnh gai cột sống là gì

Xương và các khớp bị thoái hóa gây gai cột sống

Nguyên nhân bệnh gai cột sống ở cơ thể

Nguyên nhân bắt nguồn từ vùng đĩa đệm ở giữa các đốt sống kề nhau mà bị thoái hóa bởi tuổi tác, sức ép bởi lao động nặng, vận động mạnh làm bao xơ đĩa đệm bị nứt vỡ, bị xẹp đi do mất nước. Từ đó khiến các đốt sống sẽ cọ sát trực tiếp và sẽ mòn dần bởi ma sát. Kèm theo là sự hình thành của gai xương, gây cản trở các khớp dẫn đến đau đớn.

nguyên nhân gai cột sống

Sự khác biệt giữa người bị gai cột sống với người thường

Theo nghiên cứu cho thấy, có 3 nguyên nhân chính gây gai cột sống:

  • Viêm gân, xương khớp: Các phần sụn ở đốt sống bị ăn mòn do quá trình bị viêm kéo dài, làm sụn bị thô ráp trên bề mặt. Bề mặt ở hai xương tiếp xúc và cọ sát sẽ kích thích cơ chế hồi phục tạo các tế bào xương, dẫn đến phần xương thừa sẽ bị mọc gai.
  • Bị gai cột sống do canxi tích tụ ở các dây chằng, đốt sống và gân tiếp xúc với nhau: tình trạng này hay gặp ở thoái hóa cột sống ở người cao tuổi. Vì sụn và các khớp bị xẹp xuống do thoái hóa, các dây chằng bị co giãn. Nên cơ thể muốn thích ứng sẽ làm dây chằng dày hơn để giữ vững được cột sống. Lâu dần, canxi sẽ đọng lại ở trên dây chằng sau đó tạo ra gai xương.
  • Chấn thương: Gai xương cột sống cũng có thể là việc xương tự sửa chữa hồi phục do các sự cố bị chấn thương như khiêng vác nặng kéo dài tạo sức ép, cọ sát và va chạm…

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gai cột sống

Phần lớn, người bị gai cột sống thường không có triệu chứng nhận biết rõ rang. Nhưng khi xương hoặc các dây chằng hay rễ dây thần kinh cọ sát với gai thì bệnh nhân sẽ thấy đau, hay gặp nhất là đau vai, gáy, thắt lưng, tay chân bị tê.

Một số triệu chứng bệnh gai cột sống như:

  • Đau ở cổ hoặc thắt lưng và đau nhất khi đi, đứng.
  • Nếu bị gai cột sống ở thắt lưng sẽ thấy đau xung quanh vùng thắt lưng, rồi lan xuông hông và hai chân. Còn gai cột sống ở cổ sẽ gây đau xung quanh vùng cổ, đau lên đỉnh đầu gây buồn nôn, chóng mặt, nặng hơn nữa là lan xuống vai và hai tay.
  • Đau bất thường, bị mất cảm giác.
  • Đau hơn khi hoạt động cơ thể và giảm thiểu hơn khi được nghỉ ngơi.
  • Dây thần kinh bị đè ép làm yếu cơ bắp, nhất là cơ bắp tay và chân.
  • Khó kiểm soát hoạt động của cơ thể.
  • Nếu ống tủy bị hẹp quá sẽ khiến người bệnh bị mất kiểm soát đường ruột.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *