MÁCH BẠN 6 ĐỊA CHỈ KHÁM ĐAU THẦN KINH LIÊN SƯỜN TỐT NHẤT Ở HÀ NỘI

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh hay gặp ở người trưởng thành. Đặc điểm nổi bật của bệnh đau dây thần kinh liên sườn là hay tái phát, gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. 

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn là gì

Dây thần kinh liên sườn xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành hai nhánh: nhánh sau chi phối cho da và cơ lưng; nhánh trước chi phối cho da, cơ phía trước bụng và ngực, đây chính là dây thần kinh liên sườn.

Các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

Do thoái hóa cột sống: thường gặp ở người cao tuổi, tính chất khu trú thường không rõ ràng. Tính chất đau là ê ẩm, kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và vận động, ấn vào điểm cạnh sống 2 bên thấy tức nhẹ.

Do lao cột sống hoặc ung thư cột sống: thường gặp ở những người trung niên trở lên, bệnh diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương. Tính chất đau là đau chói cả 2 bên sườn, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng. Ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, đau liên tục suốt ngày đêm, đau tăng lên khi thay đổi tư thế hoặc vận động.

Do bệnh lý tủy sống: đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất đau là thường đau một bên, khu trú rõ.

Do chấn thương cột sống.

Do nhiễm khuẩn: hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona, bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, nhất là ở người cao tuổi.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: thường không rõ nguyên nhân (có thể do vận động sai tư thế hoặc quá tầm). Đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc cả hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phí trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm.

Các nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh… nhưng ít gặp hơn.

Đau dây thần kinh liên sườn khám chữa ở đâu tốt

Nguyên tắc điều trị đối với bệnh đau dây thần kinh liên sườn là dựa vào nguyên nhân gây bệnh (zona, lao, thoái hóa cột sống…). Trong một số trường hợp không xác định được nguyên nhân thì chủ yếu là giải quyết điều trị triệu chứng.

Điều trị chủ yếu là dùng thuốc, bên cạnh đó có thể kết hợp vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để giảm đau. Do vậy, tùy theo từng phương pháp điều trị mà bạn có thể đến khám chữa tại các cơ sở y tế khác nhau.

Trước hết, bạn nên khám tại các bệnh viện có thế mạnh về Thần kinh hoặc Thần kinh cột sống như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108, bệnh viện Đại học Y Hà Nội… Sau khi kiểm tra, xác định nguyên nhân và đánh giá bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên điều trị như thế nào cho phù hợp, có thể kết hợp vừa dùng thuốc vừa tập luyện các bài tập giảm đau tại các khoa, các trung tâm về Phục hồi chức năng.

Kết quả hình ảnh cho dãy đau thần kinh liên sườn

Thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống

6 địa chỉ khám chữa đau dây thần kinh liên sườn uy tín 

Dưới đây là danh sách 6 đơn vị có uy tín trong khám chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn tại Hà Nội. Tùy theo tình trạng của mỗi người cũng như làm sao để thuận tiện trong quá trình đi khám mà bạn có thể lựa chọn một trong những địa chỉ dưới đây.

Chuyên khoa Nội 

  1. Khoa Tâm Thần kinh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Khoa Tâm Thần kinh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương là địa chỉ uy tín và sự tin cậy của bệnh nhân cao tuổi trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tâm thần, thần kinh lão khoa.

Khoa thực hiện các thăm dò chuyên sâu về thần kinh như điện cơ, điện não đồ, điện não video, đa kí giấc ngủ và trắc nghiệm thần kinh tâm lí là những xét nghiệm quan trọng trong công tác chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý thần kinh.

Khám và điều trị bệnh lý tâm thần, thần kinh như: tai biến mạch máu não, bệnh và hội chứng Parkinson, sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, hội chứng lo âu, trầm cảm, loạn thần người già, loạn thần do rượu, động kinh, viêm đa rễ dây thần kinh, viêm thị thần kinh, nhược cơ, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm màng não, viêm não, đau đầu…

Địa chỉ: Số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

  1. Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai

Khoa có 1 phòng khám thần kinh đặt tại Khoa Khám bệnh và 1 phòng Thăm dò chức năng thần kinh, trong đó có hoạt động của các máy điện não, điện não vi tính, siêu âm Doppler xuyên sọ, điện cơ.

Khoa thường xuyên sử dụng các phương tiện hiện đại trong chẩn đoán và điều trị kết hợp với các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, và phẫu thuật thần kinh như CT Scan, MRI, MRA, DSA, để phục vụ cho phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch bằng cơ học và bằng thuốc…

Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch mai là trung tâm hoạt động của hội Thần kinh học Việt nam và hội Thần kinh học Hà nội. Là thành viên của hội Thần kinh học ASEAN. Nhiều thầy thuốc là hội viên hội Thần kinh học Hoa kỳ, Pháp, hội nghiên cứu não quốc tế…

Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

  1. Khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện 108 chuyên điều trị các bệnh về chuyên ngành Nội thần kinh như: đau đầu, tai biến mạch máu não, vữa xơ động mạch, loạn thần kinh chức năng, động kinh, Parkinson, viêm đa dây thần kinh, viêm não tuỷ, các bệnh thoái hoá hệ thần kinh, xơ cột bên teo cơ, nhược cơ, xơ não tuỷ rải rác.

Các kỹ thuật chuyên khoa như chụp đĩa đệm cản quang; các kỹ thuật đo điện thần kinh… đang được Khoa triển khai thực hiện có hiệu quả.

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  1. Phòng khám số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Phòng khám số 1 (còn gọi là phòng khám chuyên gia) là phòng khám thuộc bệnh viện đại học Y Hà Nội và hoạt động tương tự như một phòng khám theo yêu cầu. Đội ngũ bác sĩ được mời từ các bệnh viện lớn: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi trung ương…

Hiện nay, phòng khám có triển khai khám chữa bệnh thần kinh vào buổi sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ thứ 5). Mỗi ngày sẽ có một bác sĩ phụ trách khác nhau. Hiện nay đang có các bác sĩ giỏi, chuyên gia thần kinh đầu ngành đang thăm khám tại đây:

PGS. TS Ngô Đăng Thục – Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS. TS Nguyễn Văn Liệu – Phó Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai

PGS. TS Nguyễn Trọng Hưng – Nguyên Trưởng khoa Tâm Thần kinh, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương

TS Nguyễn Văn Hưỏng – Bác sĩ khoa Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nếu muốn khám và điều trị đau dây thần kinh liên sườn tại Phòng khám số 1, bạn nên liên hệ với phòng khám vào buổi chiều ngày hôm trước để hỏi lịch cũng như đặt số khám. Khám tại đây thì có thể yên tâm vì đều là bác sĩ giỏi, nhưng đi khám vẫn phải chờ đợi vì lượng bệnh nhân khá đông.

Địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

  1. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 là đơn vị y tế ngoài công lập được đầu tư cơ sở hạ tầng, đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị chẩn đoán, điều trị công nghệ cao.

Với hệ thống thiết bị chẩn đoán nhất là Máy cộng hưởng từ 1.5Tesla của Hãng GE – Mỹ, một chủng loại thiết bị rất quan trọng cho chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Thần kinh Cột sống. Bác sĩ trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân là Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thọ Lộ, nguyên Chuyên viên đầu ngành Thần kinh quân đội. Bệnh viện Bảo sơn 2 thực hiện khám, điều trị các bệnh thần kinh, cột sống đạt hiệu quả cao.

Địa chỉ: số 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

  1. Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khoa đã triển khai ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến là:

Các kỹ thuật điều trị điện để giảm đau, chống viêm, chống nhiễm trùng.

Các kỹ thuật điều trị vận động và tập luyện phục hồi chức năng: Các bài tập thể dục, tập theo tầm vận động khớp, tập đề kháng tăng tiến, bài tập di chuyển và chỉnh dáng đi, tập thăng bằng và lượng giá rối loạn thăng bằng vận động, tập trên hệ thống Robot và máy tập luyện chức năng tích hợp HUR…

Các kỹ thuật điều trị nước: Tắm tia nước áp lực, tắm điện một chiều tứ chi, tắm ngâm toàn thân bằng tia nước xoáy, xông toàn thân bằng hơi nước nóng, khí nóng…

Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *