Mổ gai cột sống và điều cần lưu ý

Mổ gai cột sống là việc không đơn giản và còn có tỷ lệ thất bại mà những người bệnh có ý định sẽ phải chấp nhận, đặc biệt mức chi phí phải trả cho một ca phẫu thuật sẽ ở mức khá cao. Bởi vậy những ai đang có ý định cần phải suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định.

Chi phí mổ gai cột sống có đắt đỏ không?

Ngày nay khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển dẫn đến việc công nghệ và máy móc càng hiện đại hơn, đòi hỏi các y bác sỹ phải được đào tạo kỹ năng bài bản và tay nghề cao bởi vì phải tham gia trực tiếp vào ca phẫu thuật để mổ gai cột sống.

Bởi vậy chi phí tăng theo là điều tất nhiên và 1 ca phẫu thuật gai cột sống sẽ có khoảng 75 – 80 triệu đồng. Tùy theo từng bệnh viện mà chi phí sẽ khác nhau.

mổ gai cột sống

Thiết bị hiện đại phẫu thuật gai cột sống

Dù vậy thì mổ gai cột sống chỉ là biện pháp cuối cùng khi không còn cách chữa nào khác có thể chữa được. Vì dù là mổ gai thành công nhưng gai ở trên các đốt sống khác sẽ phát triển tiếp tục.

>>> Xem thêm: http://voihoacotsong.com/chua-voi-hoa-cot-song-bang-thuoc-nam.html

Quyết định mổ gai cột sống khi nào?

Vì chi phí mổ gai cột sống khá cao nên người bệnh cần xét theo từng giai đoạn mà có thể đưa ra các quyết định của bản thân mình.

  • Ban đầu của giai đoạn: Thường thì sẽ ít bị gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh vẫn sẽ vận động được bình thường, giai đoạn này không nên phẫu thuật gai cột sống mà hãy có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập những bài thể dục và vận động nhẹ nhàng để hạn chế được sự phát triển của gai.
  • Ở giai đoạn 2: Lâu dần cơ thể sẽ bị lão hóa do tuổi tác ngày càng cao, các gai ở xương sống sẽ tác động ngày nhiều trên cột sống và các khu vực cạnh nó nhiều hơn bình thường. Bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, tê bì tứ chi… Việc này làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhưng mổ gai cột sống thì vẫn chưa nên.
  • Trong giai đoạn cuối: Khi xuất hiện đau nhiều trong lúc vận động và đỡ hơn khi nghỉ ngơi, là do các dây chằng ở đốt sống bị gai đè lên khiến cho các rễ thần kinh, lỗ liên hợp, ống tủy sẽ bị thu hẹp. Một khi ở giai đoạn này thì các cách trị liệu đơn giản như yoga, trị liệu vật lý… sẽ mất tác dụng nên mổ gai cột sống là biện pháp cuối cùng vì không còn đi lại được.

phẫu thuật gai cột sống

Phẫu thuật gai cột sống như thế nào

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Những rủi ro gặp phải

Dù ngày nay đã có những thiết bị kỹ thuật hiện đai thay thế nhưng kể cả mổ gai cột sống để hạn chế các sự cọ sát tới mức thấp nhất và giảm các tác động vào mô xung quanh đến mức tối đa, cũng làm cho sức hồi phục nhanh hơn thì hiện trạng mất máu vẫn sẽ xảy ra.

Người bị gai cột sống sau khi mổ sẽ ít hoặc nhiều gặp phải các biến chứng sau:

  • Đau hơn, bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm vùng mổ.
  • Các cấu trúc dây thần kinh sẽ bị tổn thương.
  • Rách màng cứng.
  • Tác dụng phụ của thuốc gây mê.

mổ gai cột sống có nguy hiểm không

Các rủi ro nguy hiểm khi mổ gai cột sống

Trong thời gian hồi phục sau khi mổ gai cột sống sẽ phải hạn chế rất nhiều về sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân sẽ quay trở lại bình thường dần dần. Các trường hợp cần phải lắp cố định đốt sống sẽ hồi phục lâu hơn khoảng 3 – 6 tháng. Vậy nên hãy thận trọng khi đưa ra quyết định của mình.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *