Ngủ dậy bị đau lưng không đứng thẳng được, phải làm sao?

Ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội là hiện tượng gặp ở mọi lứa tuổi, khiến cho người bệnh không thể đứng lên được, những cơn đau co thắt chỉ cần bạn thở nhẹ cũng đau. Vậy nguyên nhân ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội và cách phòng tránh như thế nào?

Nguyên nhân ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội

Kết quả hình ảnh cho đau lưng không đứng thẳng được

Nằm ngủ sai tư thế

Là nguyên nhân chủ yếu khiến ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội. Khi ngủ hay quay ngang quay dọc, vặn vẹo, đầu không thẳng với cổ, nằm sấp, nằm ngửa nhưng gối quá cao, nằm nghiêng co chân,… có thể khiến khung xương cột sống không thẳng dẫn đến đau lưng dưới.

Đau lưng do vận động mạnh, làm việc quá sức trước đó

Trong ngày hôm đó, có thể bạn làm việc quá sức, tham gia hoạt động mạnh phải vận động cơ xương khớp nhiều, quan hệ tình dục quá mức,… khiến cho cơ gân lưng, cột sống bị áp lực lớn căng quá mức gây đau lưng dưới trong khi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Đệm gối không phù hợp

Đệm quá cũ khi nằm ngủ bị lún quá mức hoặc gối đầu quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, không thoải mái, ngủ dậy đau lưng dưới dữ dội.

Do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa

Những bệnh lý về cột sống này không chỉ khiến ngủ dậy đau lưng dữ dội mà còn có thể xuất hiện bất cứ khi nào. Những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, đau dữ dội hơn cơn đau trước khi các bệnh này tiến triển nặng hơn. Vì thế khi có hiện tượng ngủ dậy đau lưng dưới dữ dội, bạn nên đến ngay bệnh viện khám và có chẩn đoán chính xác nguyên nhân, bệnh lý mà bạn mắc phải để có cách điều trị phù hợp nhất.

Thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì không những gây ra những bệnh về rối loạn chuyển hóa mà còn có thể gây ra tình trạng ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội. Bởi lẽ những đối tượng này thường bị béo bụng, bụng to sẽ gây ra một áp lực lớn lên cột sống, lưng trong khi ngủ, sau một thời gian dài cột sống, cơ lưng bị tổn thương dẫn đến đau lưng dưới.

Do thiếu hụt canxi, magie

Những chất này có tác dụng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa. Khi cơ thể không đủ những chất này khiến xương cột sống, cơ lưng yếu đi dẫn đến ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội.

Cách điều trị và phòng ngừa hiện tượng ngủ dậy bị đau lưng dưới dữ dội

Kết quả hình ảnh cho massage đau lưng

Khi ngủ dậy cần phải từ từ ngồi dậy và nghỉ vài giây sau đó mới dùng hai tay chống xuống giường, hai chân chạm đất rồi mới đứng lên nhằm trắng thay đổi cơ xương quá mạnh gây co rút, ngủ dậy đau lưng dưới dữ dội.

Có thể tắm, massage nhẹ nhàng giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.

Cần thư giãn, đứng lên đi lại sau 1 giờ ngồi làm việc liên tục.

Không nên thức quá khuya và cần tắt điện thoại, laptop trước khi đi ngủ 1 giờ.

Hãy cảnh giác với những dấu hiệu bất thường của lưng để chủ động phòng và ngăn ngừa những nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *