Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ và các cách phòng tránh

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ có thể rất nhiều người không biết. Nhiều khi thấy mình có hiện tượng đau nhức, mỏi mệt chỉ nghĩ rằng đó là cơn đau bột phát và là hiện tượng thường gặp nó sẽ sớm khỏi trong vài ngày. Tuy nhiên cơn đau sẽ có thể kéo dài và lan sang những vùng khác, lúc này người bệnh mới thực sự muốn đi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra cơn đau là do đâu. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ra bệnhthoái hóa đốt sống cổ mà bạn không hay. 

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Đông Phương, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ, và hầu hết các nguyên nhân đều gây ra những triệu chứng đau khác nhau. Việc người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu do các đốt sống bị tổn thương trong quá trình hoạt động, nâng đỡ trọng lượng ở phần đầu quá nhiều khiến cho các đốt sống, các dây thần kinh, cơ vùng bày bị đè nén quá nhiều, gây ra những suy yếu dẫn đến bị thoái hóa.

5 nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa đốt sống cổ với những cơn đau phiền toái cho rất nhiều người.

Fresh Green BroccoliThoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ sẽ giúp mật độ canxi ở trong xương bị giảm dần, đây là một trong những yếu tố thuận lợi gây ra các bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau thấp khớp và thoái hóa cột sống. Vậy thì với người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì là tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Tuổi tác chính là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

nguyen-nhan-thoai-hoa-dot-song-co

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

 

Tuổi cao sức yếu là nguyên nhân hàng đầu khiến cho sức khỏe bị suy yếu. Khi tuổi cao, hầu hết những cơ quan, bộ phận của con người đều bị lão hóa, các cơ xương cũng không còn linh hoạt như trước. Khiến các đốt xương cột sống, đặc biệt là đốt sống cổ sẽ bị thoái hóa dần, bị tê cứng và đau nhức khó chịu…

2.Do tính chất công việc

Làm việc kéo dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Đặc biệt là làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.

thoai-hoa-cot-song-o-nguoi-tre-tuoi-2Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ và những điều cần lưu ý

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Hiện nay, số lượng người bị thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi đang gia tăng đáng kể.

3.Chấn thương vùng cổ gây thoái hóa đốt sống cổ

Những chấn thương để lại do tại nạn, ngã hoặc do một sự cố không mong muốn nào đó ảnh hưởng đến vùng cổ như đau gân, dãn dây chằng, đau cơ, tác động đến dây thần kinh và đặc biệt là gẫy xương cổ…có thể khiến cho vùng cổ của bạn luôn có những cơn đau nhức dữ dội và khó chịu, đó là một trong những nguyên nhân gây bệnhthoái hóa đốt sống cổ

chan-thuong-vung-co-gay

Chấn thường vùng cổ gáy

 

4.Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Có rất nhiều người bệnh đặt ra câu hỏi rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Bởi nguyên nhân gây bệnhthoái hóa đốt sống cổ có thể là do chế độ ăn uống không hợp lý, không cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi, dưỡng chất kém linh hoạt, gây ra thoái hóa.

5.Tập luyện thể thao quá sức

Như chúng ta luôn biết tới công dụng tốt của việc hoạt động thể dục thể thao nhưng nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh. Vì vậy nên tập thể thao điều độ hợp lý để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ thống xương khớp nói riêng.

Nguồn: http://voihoacotsong.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *