Tập thể hình có khiến cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm?

Tập thể hình có khiến cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm hay thậm chí là nguyên do gây lên đau nhức ở lưng?

1 nguyen nhan gay dau lung2 300x212 Tập thể hình có làm cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm?

Mỗi ngày có hàng nghìn người trên thế giới phải trải qua các cơn đau khó chịu do mắc phải bệnh lý đau lưng và toàn bộ đều chung câu hỏi:

&Bull; cớ sao tôi bỗng nhiên lại bị đau lưng?

&Bull; làm thế nào để nó không đau lại nữa?

Lời giải đáp cho câu hỏi trước nhất: Bạn đã kéo căng lưng nhiều không kể xiết vì bạn đã vận động quá mạnh hoặc hoạt động các cử động không đúng. Khi đó, các cơ bắp trong cơ thể phản ứng theo cách duy nhất mà nó biết để che chở bạn khỏi bị thương thêm: co lại. Vậy bằng cách khiến cho bạn có cảm giác đau, cơ thể bạn đã giúp bạn không trở thành tồi tệ hơn.

Nguyên do bạn đang bị đau không phải là do hành động của bạn hay là do bạn nâng tạ mà là thành tựu của mất cân bằng cơ ở một nơi đó nào trong cơ thể. Chừng mực mất cân bằng tăng lên khi một cơ bắp trở thành quá mạnh trong khi một cơ bắp khác lại ít được sử dụng nên bị yếu hơn. Thí dụ như sự mất cân đối giữa cơ đùi hoạt động nhiều vô kể và cơ gân kheo vô cùng yếu làm cho cơ co lại. Sự mất cân đối này khiến cho hông và thắt lưng không được thẳng hàng như bình thường. Đây là một trong những lý do thường gặp nhưng khó xác định gây lên đau ê ẩm vùng lưng.

Một sự mất cân đối cơ thường gặp khác trong cơ thể đó là chênh lệch sức mạnh giữa phần cơ thể bên trái và bên phải. Để giải thích cho điều này, trước hết hãy xem xét đến tư thế đẩy tạ ngực với máy trong khi ngồi trên ghế. Vì đây là một thế tập khá hiệu quả nên phần đông mọi người đều thực hiện nó trong quá trình luyện tập. Nếu bạn là người mới tập bạn sẽ tập nó với mức tạ nhẹ và tập với nó thường xuyên với sức nặng tăng dần. Nhưng sau khoảng nửa năm bạn sẽ thấy cơ thắt lưng bị co lại, như thể cột sống bên phải của bạn bị thắt nút. Bạn khó có thể thực hiện động tác đưa ra đằng sau khi tập và khi bạn ráng sức đứng lên ra khỏi ghế bạn nhận thấy rằng mình không thể đứng thẳng vì đau lưng khủng khiếp.

Chuyện gì đã xảy ra? Đó là hậu quả của tất cả những gì bạn làm trong cuộc sống: làm vệc, chơi game, chơi thể thao… Tay phải của bạn khỏe hơn tay trái và đó là một dạng thường gặp của mất cân bằng cơ. Hoàn toàn không nhận thức được sự trái ngược này, bạn từ từ đẩy tạ với mức xấu hơn có thể lên mức 50kg. Nhưng áp lực lại không phân chia đều lên 2 cánh tay, tay phải của bạn khỏe hơn có thể chịu đựng được nhiều hơn, thí dụ như tay phải chịu 30kg và tay trái chịu 20kg.

Nhưng còn có nhiều điều hơn thế. Bạn không chỉ đẩy tạ với tay phải chịu nhiều cân nặng hơn, bạn đã vô tình vặn cột sống khi bạn thực hiện động tác này. Và chính vì vậy, đến một lúc nào đó bạn bất chợi có cảm giác bị co cơ lưng. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn mới tập nhưng thường thường thì sau khi bạn đã tập được từ 4 đến 6 tháng. Càng tập luyện nhiều, bộ phận cơ thể khỏe hơn của bạn thậm chí lại càng khỏe nhiều hơn nữa trong khi phần yếu lại chỉ khỏe lên từ từ. Rốt cục là cơ bên phải và bên trái ngày càng mất cân đối và đến lúc nào đó một bên bạn đẩy được 70kg còn bên kia chỉ 30kg!

Vậy thay vì mang đến lợi ích cho cơ thể bạn, thực chất bạn đã gây thương tổn cho nó. Bạn không chỉ tăng chênh lệch giữa sức mạnh bên tay trái và tay phải, bạn còn tạo ra một vấn đề nghiêm trọng lên lưng của mình.

Dẫu vậy không nhất thiết cứ phải tập động tác mới thì mới gây tổn hại lên lưng của bạn như thế. Nếu bạn đã có sẵn sự mất cân đối cơ trong cơ thể, bất kỳ động tác nào như cúi xuống nhặt một chiếc bút hay vặn người để nhìn ra đằng sau trong khi ngồi trên xe ô tô có thể tạo ra điều này.

Bạn nên tìm một ai đó có thể kiểm tra các mất cân đối cơ đang tồn tại trong cơ thể của bạn trước khi bạn bắt bước vào quá trình tập luyện. Trong trường hợp bạn đã luyện tập được một thời gian, bạn cũng nên làm điều này để tránh được các chấn thương do mất cân bằng cơ tạo ra. Khi bạn đã biết được những phần cơ nào trong cơ thể của mình tồn tại sự mất cân đối, bạn nên bắt đầu chỉnh làm giảm hạ sự chênh lệch bằng các bài tập phù hợp.

Cách duy nhất để kiểm tra mất cân đối cơ là đánh giá chi tiết toàn bộ cơ thể. Đáng buồn thay, rất rất ít huấn luyện viên thể hình hay bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm được điều này thậm chí họ không biết mất cân đối cơ là gì. Hậu quả là, rất nhiều người đi tập gym bị đau nhức ở lưng hoặc gặp các vấn đề về lưng.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *