Bài tập “cứu nguy” cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang trở nên phổ biến hơn đối với những người làm văn phòng. Với việc sử dụng máy tính ngày càng tăng, công việc bàn giấy và thời gian ngồi nhiều, thật khó để bạn tránh được những cơn đau nhức. Với những bài tập đơn giản sau đây thì bạn có thể thực hiện ở mọi lúc và mọi nơi để thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không quấy rầy bạn.

Có bao giờ bạn tự hỏi bạn mất bao nhiêu thời gian trong một ngày dành cho việc lái xe, ngồi làm việc, ngồi xem ti vi hay ăn. Theo thời gian, ngồi càng nhiều sẽ khiến cho cột sống của bạn phải chịu rất nhiều áp lực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi nhiều có thể dẫn tới cổ ngắn và bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ngày càng bị trầm trọng.

Những bài tập này là một cách tuyệt vời để giúp bạn chiến đấu với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ một cách nhẹ nhàng và hiệu quả. Dưới đây là một vài tư thế gợi ý bạn có thể làm ở nhà hoặc tại văn phòng.

Bài tập tư thế và hơi thở

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

bài tập giúp giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hít thở sâu là bước đầu tiên để làm giảm căng thẳng. Khi chúng ta hít thở một cách yếu ớt, các cơ bắp ở cổ (thay vì cơ hoành) sẽ hoạt động yếu hơn. Bạn hãy bắt đầu hít thở sâu bằng cách sử dụng cơ hoành, ngồi thẳng trên một chiếc ghế với chân để trên sàn nhà. Bạn hãy chắc chắn rằng đầu gối thấp hơn hông. Đặt tay lên bụng và nhắm mắt lại. Khi bạn hít vào, cảm thấy bụng căng lên vào bàn tay và khi bạn thở ra, cảm thấy nó rơi xuống.

Tiếp tục hít thở trong 10 nhịp thở sâu. Hãy cố gắng làm điều này mỗi giờ bằng cách thiết lập báo thức như một lời nhắc nhở để bạn thực hiện thường xuyên, nó vừa giúp cho cổ được thoải mái lại giúp cho cột sống khỏe mạnh hơn.

Bài tập nghiêng đầu sang một bên

tư thế nghiêng đầu sang một bên

Bài tập nghiêng đầu sang một bên chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đối với người đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đây là bài tập giúp bạn thư giãn vùng cổ hiệu quả và giảm đau nhanh chóng. Trước tiên hãy ngồi tựa lưng vào ghế, sau đó tay trái của bạn giữ đầu bên trái, nhưng hãy cố gắng nghiêng đầu sang phải. Trong khi đó tay trái của bạn thực hiện cố định đầu trong một thời gian nhất định. Cho tới khi nào bạn thấy mỏi cổ thì dừng lại, với bài tập này bạn nên thực hiện 15 lần trong một ngày. Làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập với dây

bài tập với dây

Bài tập dây cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 Bạn có thể sử dụng dây đeo yoga hoặc chiếc dây nhảy, hai tay kéo căng chiếc dây sao cho hai tay dang rộng hơn vai. Từ từ cúi xuống để cằm chạm vào ngực để thư giãn các cơ ở cổ và kéo dây đeo ngoài. Giữ tư thế này trong sáu hơi thở sâu và lặp lại hai lần.

Với 3 bài tập đơn giản giúp đánh bại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nếu kiên trì thực hiện thường xuyên bạn sẽ thấy cơn đau giảm đi nhanh chóng. Tốt nhất là bạn nên thực hiện vào mỗi giờ, nếu bạn không có thời gian thì hãy thực hiện 1 – 2 phút cũng được. Với việc thực hành thường xuyên và đúng cách , bạn có thể tự hào rằng mình đã không còn đau đớn vì bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nữa.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Giật mình vì nguyên nhân thoát vị đĩa đệmLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *