Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là đĩa đệm bị thoát vị ở 2 đĩa dưới cùng có thể ở vị trí L4-L5 hoặc L5-S1. Một đĩa đệm thắt lưng bị thoát vị có thể chèn vào các dây thần kinh ở cột sống và gây ra đau, tê, ngứa ran hoặc sự yếu kém của chân được gọi là “đau thần kinh tọa.”

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đọc thêm : chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Một số người có đĩa đệm bị thoát vị mà có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Những người khác lại có các triệu chứng nghiêm trọng. Các loại triệu chứng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí của đĩa đệm thoát vị. Triệu chứng phổ biến nhất của một đĩa đệm thoát vị là đau thần kinh tọa. Dấu hiệu đau của bệnh này là đau thường triệu chứng đau rõ ràng dễ nhận biết vị trí đau, kéo dài từ mông xuống mặt sau của một bên chân, và gây ra áp lực lên các dây thần kinh hông. Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm:

  • Đau lưng dưới
  • Chân hay cánh tay đau
  • Cảm giác bất thường như ngứa ran, tê hoặc có cảm giác như bị kim châm vào một chân hoặc mông
  • Đau ở vai, cổ, cánh tay hoặc vị trí trung tâm
  • Cơ bắp yếu.
  • Nếu bạn gặp vấn đề với ruột hoặc chức năng về bàng quang thì sẽ rất ngủy hiểm – đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm. Cần đến các trung tâm y tế ngay khi bạn khi ngờ xuất hiện triệu chứng này.

Có thể đẩy lùi các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không?

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hầu hết (80-90%) bệnh nhân có triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cấp tính sẽ được cải thiện mà không cần phẫu thuật. Các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp điều trị không phẫu thuật trong vài tuần đầu tiên. Nếu cơn đau vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của bạn sau khi hoàn tất liệu trình điều trị thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Mặc dù phẫu thuật có thể không giúp bạn lấy lại được sức mạnh của cơ chân nhưng nó có thể giúp chân của bạn khỏi bị yếu hơn, và giảm đau chân. Phẫu thuật thường được đề nghị cho việc giảm đau chân (> 90% thành công) và ít hiệu quả trong việc làm giảm đau lưng.

Sau khi điều trị bạn cần chú ý tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Tập thể dục là yếu tố quan trọng để phục hồi và duy trì một cột sống khỏe mạnh. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người tập thể dục thường xuyên rất ít bị tái phát bệnh. Nó giúp tăng cường cơ bắp ở lưng và cột sống. Nó có thể làm giảm nguy cơ té ngã và chấn thương và tăng cường bụng, cánh tay, và chân, giảm các yếu tố đè nặng lên các vị trí này.

Xem thêm: Cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm – bạn đã biết chưa?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *