Triệu chứng của bệnh gút là gì

Bệnh Gút là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do con người không có thời gian chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và thường xuyên sử dụng với những đồ ăn có hại cho sức khỏe. Bệnh Gút nổi tiếng với những tác hại gây bất tiện trong hoạt động sinh hoạt ở người nói chung và gây nên những biến chứng kéo các bệnh khác. Do quá trình chuyển biến của bệnh mất nhiều thời gian nên có rất nhiều người chủ quan không chữa trị kịp thời để đến lúc bệnh ngày một nặng hơn thì lại không thể chữa dứt điểm được. Vậy bệnh Gút là gì là bệnh gút có triệu chứng gì?

Khái niệm bệnh Gút là gì?

Benh gut có thể được ví như hiện tượng viêm khớp ở người. Những khớp bị viêm khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn như bị nhiều kim châm vào hoặc di qua than nóng. Khớp bị đau sẽ bị sưng, vùng da bao quanh có màu đỏ và tím bầm, chỗ sưng cũng hơi bị phồng to, nóng gây khó cử động. Một cơn đau xuất hiện có thể kéo dài trong vài giờ đồng hồ đến nhiều ngày liền.

triệu chứng của bệnh gút

Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh Gút?

Về mặt y học, nguyên nhân gây ra bệnh Gout là phổ bị rối loạn chuyển hóa chất Purin gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa lượng Acid Uric có trong máu, khiến cho Acid Uric bị tích tụ trong máu. Lúc đó sẽ xuất hiện các hạt tinh thể muối Urat, những hạt này xuất hiện nhiều ở các khớp khiến cho các khớp bị đau và có cử động. Những yếu tố bên ngoài gây ra bênh Gút có thể kể đến chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều đạm với mỡ hay quá nhiều đồ uống có cồn như rượu, bia. Những người mắc chứng béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh Gút do cơ thể tích tụ một lượng lớn đạm, mỡ. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây bệnh khác có thể kể đến như các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả so với bình thường đặc biệt là thận. Vậy với những nguyên nhân trên thì benh gut co trieu chung gi?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh gút có triệu chứng gì ta cần phải biết được những triệu chứng của bệnh Gút cấp tính và bệnh Gút mạn tính.

Bệnh Gút cấp tính là biểu hiện ban đầu thường gặp ở bệnh nhân sau khi họ tiêu thụ 1 lượng lớn thịt. Các cơn đau bệnh Gút cấp tính đem lại thường thuộc về phần chi dưới đặc biệt là ở khớp ngón chân cái. Các cơn đau thường xuất hiện về đêm rất dữ dội khiến cho bệnh nhân có thể bị mất ngủ. Cơn đau đớn tột điểm là sau khoảng 12 tiếng, tuy nhiên bệnh Gút cấp tính lại hết vào ban ngày và tái phát vào ban đêm nên thường khiến người bệnh bị thiếu ngủ dẫn đến cơ thể mệt mỏi và bị căng thẳng.

Triệu chứng cao hơn của bệnh gút đó chính là bệnh Gút mạn tính. Với bệnh Gút mạn tính, người bệnh sẽ bị nổi các cục u xấu xí gọi là u Tô phi ở vùng xung quanh khớp, nhẹ thì là các cục nhỏ, nặng thì là các cục to gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến cử động của bệnh nhân. Các cục u nếu bị vỡ sẽ gây lỡ loét nhiễm trùng máu, trường hợp xấu nhất có thể gây ra tử vong.

Các triệu chứng của bệnh Gút theo thời gian sẽ rất nguy hiểm nên người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh Gút không nên chủ quan, tốt nhất nên áp dụng chế độ ăn dinh dưỡng và tăng cường luyện tập, hạn chế sử dụng bia rượu.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *