“Ôi! lưng tôi”, làm sao để đối phó với triệu chứng đau lưng đáng ghét

Ôi, lưng tôi đau quá, đó là một trong những câu nói vô cùng quen thuộc mà bất cứ ai trong chúng ta vào lúc này hay lúc khác đều phải trải qua. Hiện nay theo ước tính bệnh đau lưng là vấn đề phổ biến thứ hai đang gặp phải ở nhiều người sau cảm cúm. Những triệu chứng đau lưng khiến cho người bệnh khó chịu, những cơn đau có thể âm ỉ hoặc đột ngột tùy từng người.

Những chú ý khi gặp triệu chứng đau lưng

Khi gặp phải những triệu chứng đau lưng nhiều người thường có phản ứng đầu tiên là bảo vệ lưng của mình bằng cách nằm trên giường và làm càng ít càng tốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho cơn đau dịu bớt. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một ý tưởng không tốt một chút nào. Kentucky nhà vật lý trị liệu và chuyên gia đau lưng tại Malton A. Schexneider, PT, MMSC đã tiến hành một nghiên cứu và chỉ ra rằng: “ Vận động mới chính là chìa khóa để giảm triệu chứng đau lưng và giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Xu hướng nằm tại chỗ và làm ít hơn điều đó còn khiến cho bệnh đau lưng tồi tệ hơn trong một thời gian dài.”

triệu chứng đau lưng

Những chú ý khi gặp triệu chứng đau lưng

Điều đó cũng nói rằng, điều quan trọng nhất mà bạn cần phải lưu ý là những hoạt động trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới lưng của bạn, các chuyên gia khuyên rằng để giảm triệu chứng đau lưng bạn có thể thực hiện những bài tập tổng thể để cải thiện sức khỏe, tuy nhiên những bài tập liên quan tới việc uốn và xoắn có thể làm hại rất nhiều tới lưng.

Bên cạnh đó, lời khuyên chung dành cho những người bị bệnh đau lưng đó là nếu như bạn bị cơn đau dai dẳng và nặng khiến bạn khó chịu thì việc nghỉ ngơi là cần thiết, nhưng việc di chuyển hãy thực hiện nhẹ nhàng. Trên thực tế, việc nghỉ ngơi tại giường trong 1 – 2 ngày có thể giúp giảm đau trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nếu như bạn nằm tại giường thì hãy chú ý rằng việc nằm trong một tư thế sẽ làm cho bệnh tình nặng hơn. Hãy đặt một chiếc gối ở dưới lưng để cho lưng bạn được thoải mái nhất.

Cách để đối phó với triệu chứng đau lưng

Sử dụng chườm nóng và chườm lạnh

Liệu pháp tự chăm sóc tại nhà này giúp cho triệu chứng đau lưng thuyên giảm. Bạn có thể sử dụng một túi đá chườm vào vị trí đau trong thời gian 20 phút sau đó thì dùng một túi chườm nóng chườm vào đó 20 phút. Nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng không đưa đá hoặc nhiệt tiếp xúc trực tiếp với da, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn hoặc vải để bọc đá vào hoặc dùng nước nóng cho khăn vào rồi để vào vị trí bị đau lưng.

chườm nóng giảm đau lưng

Phương pháp chườm nóng giảm triệu chứng đau lưng

Tuyệt đối không đứng yên một chỗ

Nếu như bạn phải đứng yên trong một thời gian dài vì công việc của mình chẳng hạn như nhân viên thu ngân, các bà nội trợ đứng nấu ăn trong bữa ăn lớn của gia đình thì tốt nhất bạn có thể chuẩn bị cho mình một chiếc ghế, thỉnh thoảng nghỉ ngơi hoặc đi lại để cho các cơ được thư giãn đồng thời làm giảm áp lực lên cột sống.

Nâng nhấc cẩn thận

Nếu như bạn nâng nhấc hoặc nhặt một thứ gì đó dưới sàn nhà, hãy nhớ uốn cong đầu cong chứ tuyệt đối không cúi xuống đột ngột vì như vậy rất dễ gây ra chấn thương ở vùng lưng.

Ngồi thông minh

Hãy chọn cho mình một chiếc ghế được hỗ trợ phần lưng dưới hoặc đặt một chiếc gối nhỏ ở dưới lưng và mặt sau của ghế để cho lưng của bạn được thoải mái hơn.

Đừng bỏ cuộc

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng đau lưng bạn cần tới gặp bác sĩ để khám và chữa bệnh kịp thời. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau lưng, hãy tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân và cách chữa trị phù hợp.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Chữa bệnh đau lưng, “chỉ có bạn mới cứu được mình”
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *